Ngày đầu hội nghị G20: Liên minh châu Phi được mời gia nhập, Ấn Độ dùng tên khác

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/09/2023 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại Ấn Độ với sự quy tụ của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài hai ngày khai mạc tại New Delhi, Ấn Độ. Cuộc họp cấp cao sẽ có sự tham dự của đại diện tất cả các thành viên trong nhóm - các nước chiếm khoảng 90% GDP toàn cầu, với lời mời được mở rộng tới 9 quốc gia khác, bao gồm Bangladesh, Ai Cập, Mauritius, Hà Lan, Nigeria, Oman, Singapore, Tây Ban Nha , và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự cuộc gặp.

Chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ tập trung vào chủ đề “Một trái đất, một gia đình, một tương lai” do nước chủ nhà đề xuất.

Những người tham gia dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế và tăng trưởng bền vững, bình đẳng giới và xung đột Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh G20.

Hội nghị thượng đỉnh G20. 

Ấn Độ đổi tên?

Gửi đi thông điệp mạnh mẽ trong bối cảnh cuộc tranh luận về việc Ấn Độ có khả năng đổi tên thành Bharat, Thủ tướng Narendra Modi đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 với bảng tên trước mặt ghi "Bharat".

Tại Ấn Độ đang có sự thúc đẩy ngày càng gia tăng với việc đổi tên, vì "Ấn Độ" – cách dịch tên nước này thông thường bằng tiếng Anh – đối với một số người, tượng trưng cho chế độ nô lệ thuộc địa.

Hiện việc Ấn Độ có đổi tên hay không vẫn là chủ đề gây tranh cãi. 

Liên minh châu Phi được mời tham gia

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính thức mời Liên minh châu Phi tham gia G20. “Với sự chấp thuận của mọi người, tôi đề nghị người đứng đầu Liên minh châu Phi (AU) đảm nhận vị trí thành viên thường trực của G20”, ông nói trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh.

Được thành lập vào năm 1999, Liên minh châu Phi bao gồm 55 quốc gia và bao gồm hầu như toàn bộ lục địa châu Phi. Một trong những mục tiêu chính của tổ chức là loại bỏ “những dấu tích còn sót lại của chế độ thuộc địa và phân biệt chủng tộc” cũng như thúc đẩy sự đoàn kết và đoàn kết giữa các thành viên.

Hội nghị khởi đầu hiệu quả

Ông Modi gọi sự khởi đầu của hội nghị thượng đỉnh G20 là “hiệu quả” khi phiên họp đầu tiên về chủ đề “Một Trái đất” kết thúc.

Ông đăng trên X (trước đây là Twitter): “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục phát triển lấy con người làm trung tâm, đây cũng là điều mà văn hóa Ấn Độ luôn nhấn mạnh”.

Thủ tướng nói thêm rằng New Delhi đã thực hiện các sáng kiến như Mission LiFE – một phong trào toàn cầu do Ấn Độ lãnh đạo nhằm thúc giục hành động của cá nhân và cộng đồng nhằm bảo vệ và giữ gìn môi trường. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Ấn Độ đã phát động Năm quốc tế về kê, cũng như Sáng kiến lưới điện xanh để khai thác năng lượng mặt trời và Sứ mệnh hydro xanh quốc gia đầy tham vọng.

Một số diễn biến khác 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang kêu gọi một số nhà lãnh đạo G20 đáp ứng một số yêu cầu của Nga để khôi phục thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu, Bloomberg đưa tin.

Ông Erdogan, người làm trung gian thỏa thuận cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ban đầu vào năm 2022, đang thúc đẩy các cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi vào cuối tuần này, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với các cơ quan truyền thông.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết thế giới hậu COVID đang bị thiếu hụt niềm tin và xung đột ở Ukraine càng khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, đồng thời nói thêm rằng mọi người cần “cùng nhau sát cánh” vì lợi ích toàn cầu.

“Với tư cách là chủ tịch G20, Ấn Độ kêu gọi thế giới thay đổi sự thiếu hụt niềm tin toàn cầu này thành niềm tin vào nhau. Đây là lúc để cùng nhau bước đi”, ông nói thêm.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận
vtcnews.vn