Tổng cục Thuế khuyến khích khách hàng lấy hóa đơn khi mua hàng

Thị trườngThứ Tư, 07/09/2022 15:10:51 +07:00
(VTC News) -

Tổng cục Thuế sẽ lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn trên hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử của cơ quan thuế để quay số trúng thưởng cho người dân.

Chiều 30/8, Tổng cục Thuế tổ chức họp trực tuyến với 63 điểm cầu tại Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân cho biết, đây là đề án quay thưởng từ lựa chọn ngẫu nhiên số hóa đơn điện tử có mã, cơ quan thuế các cấp sẽ báo cáo các cấp chính quyền địa phương triển khai thực hiện trên địa bàn.

Trước đó, Tổng cục Thuế thực hiện thí điểm chương trình “Hóa đơn may mắn” 2 đợt trên cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế. Việc triển khai chương trình này nhận được nhiều ý kiến tích cực, tạo ấn tượng tốt và lan tỏa sự hào hứng sử dụng HĐĐT đối với người nộp thuế và bước đầu khuyến khích người mua có thói quen lấy HĐĐT khi mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Tổng cục Thuế khuyến khích khách hàng lấy hóa đơn khi mua hàng - 1

Tổng cục Thuế khuyến khích khách hàng lấy hóa đơn khi mua hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, để khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế; tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, bảo vệ quyền lợi cho người mua; khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chậm nhất ngày 15/9/2022, các Cục Thuế các tỉnh, thành phố phải xây dựng kế hoạch triển khai “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền và báo cáo UBND tỉnh, thành phố.

Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời gian từ ngày 5/9/2022 đến ngày 20/9/2022, Cục Thuế các tỉnh, thành phố chuẩn bị nhân sự, kế hoạch công tác, rà soát dữ liệu hóa đơn thuộc phạm vi quản lý đủ điều kiện tham gia lựa chọn “Hóa đơn may mắn”.

Từ ngày 26/9/2022 đến ngày 5/10/2022, Cục Thuế phối hợp Tổng cục Thuế kiểm thử chức năng và chạy thử ứng dụng. Chậm nhất ngày 15/10/2022, Cục Thuế các tỉnh, thành phố tổ chức lựa chọn “Hoá đơn may mắn” của quý II/2022 và công bố người trúng thưởng. Ngày 15/11/2022, Cục Thuế tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng “Hóa đơn may mắn” của quý II/2022.

Đối với các kỳ lựa chọn “Hóa đơn may mắn” tiếp theo, chậm nhất ngày 15 tháng đầu quý sau, Cục Thuế tổ chức lựa chọn “Hoá đơn may mắn” của quý trước, công bố người trúng thưởng và tổ chức trao thưởng cho người trúng thưởng chậm nhất 30 ngày kể từ ngày công bố người trúng thưởng. Mỗi hóa đơn đưa vào lựa chọn một lần duy nhất, qua đó đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng được khách quan, công khai, minh bạch, có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng giám sát.

Việc lựa chọn “Hóa đơn may mắn” do từng Cục Thuế thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn của người nộp thuế do Cục Thuế quản lý trên hệ thống HĐĐT tập trung của ngành Thuế. “Hóa đơn may mắn” sẽ áp dụng đối với HĐĐT có mã của cơ quan thuế, có đầy đủ thông tin định danh người mua (mã số thuế/CCCD/CMND/hộ chiếu) không bao gồm: hóa đơn đã hủy, hóa đơn điều chỉnh, hóa đơn thay thế, hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau” - bà Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế xây dựng kế hoạch tuyên truyền và chủ động phối hợp với các cơ quan tuyên giáo, cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, chi nhánh, văn phòng đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc lấy hóa đơn và mục tiêu của chương trình “Hóa đơn may mắn” và tổ chức thực hiện tuyên truyền lễ công bố kết quả từng đợt, qua đó đảm bảo lan tỏa rộng rãi đến người dân tại địa bàn.

Bảo Anh
Bình luận
vtc.vn