Tốn hơn 100 triệu đồng vì không tiêm ngừa uốn ván

Tin tứcThứ Tư, 05/07/2023 13:08:03 +07:00
(VTC News) -

Không có bảo hiểm y tế, người đàn ông đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mất hơn 100 triệu đồng viện phí vì chủ quan không tiêm ngừa uốn ván.

Ngày 5/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân N.T.H (43 tuổi, ngụ quận 7) vẫn đang hôn mê do uốn ván và nhiễm trùng vết thương. Chi phí điều trị lên đến hơn 100 triệu đồng, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. 

Bệnh viện cho biết, bệnh nhân H. bị cưa trúng chân khi đang sửa mái phòng trọ. Vết thương rộng khoảng 3 ngón tay, phải khâu nhiều mũi tại cơ sở y tế gần nhà nhưng không tiêm phòng uốn ván.

Khoảng một tuần sau, bệnh nhân H. có triệu chứng cứng hàm, chảy nước dãi, không nuốt và nói chuyện được.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: BVCC)

Ngày 17/6, bệnh viện tuyến huyện chuyển bệnh nhân H. lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân H. được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn với chẩn đoán uốn ván và nhiễm trùng vết thương.

Hiện, bệnh nhân H. vẫn hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy. Các bác sĩ đã điều trị với thuốc kháng sinh, an thần, giãn cơ.

Ngoài ra, thuốc đặc trị cho trường hợp này rất đắt tiền. Đến nay, chi phí chạy chữa đã lên đến hơn 100 triệu đồng và có thể tiếp tục tăng do thời gian nằm viện kéo dài. Bác sĩ cho hay khả năng cứu sống người bệnh lên đến trên 90%, tuy nhiên khó khăn lớn nhất là bệnh nhân không có bảo hiểm y tế.

Theo các bác sĩ, uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Nha bào uốn ván ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu bị nhiễm bẩn; qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ…

Mặc dù nguy hiểm nhưng uốn ván có thể phòng ngừa được bằng việc tiêm ngừa vắc xin đầy đủ. Trong đó, quan trọng nhất là tiêm ngừa chủ động trước khi bị thương.

Nếu chủ quan, không tiêm phòng, bệnh nhân có nguy cơ biến chứng liên quan đến nằm hồi sức kéo dài như nhiễm trùng cơ hội, viêm phổi do thở máy, teo cơ, cứng khớp...

"Đối với trường hợp không được tiêm ngừa chủ động, người bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí vết thương đúng cách, đồng thời được tiêm huyết thanh giải độc tố uốn ván để phòng bệnh. Tránh tuyệt đối việc tự thoa đắp các loại lá cây, cỏ không đảm bảo vệ sinh lên vết thương. Đây có thể là một trong các nguyên nhân tạo điều kiện xâm nhập của vi trùng uốn ván", bác sĩ khuyến cáo.

Lâm Ngọc
Bình luận
vtcnews.vn