Tiên đoán hành tinh X sẽ hủy diệt Trái đất vào tháng 10/2017: Nhà khoa học Việt nói gì?

Thời sựChủ Nhật, 08/01/2017 17:00:00 +07:00

Chuyên gia Việt nói gì trước tiên đoán Trái đất sẽ bị hủy diệt bởi hành tinh X vào tháng 10/2017?

Mới đây, nhà khoa học David Meade được nhiều tờ báo nhắc đến với tuyên bố gây 'sốc': "Vào tháng 10 năm nay, hành tinh X, hay còn gọi là Nibiru sẽ hủy diệt Trái đất. Để tồn tại, con người cần phải bắt đầu xây dựng hầm trú ẩn".

Về vấn đề này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam.

DSC03468

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam.

- Người ta gọi David Meade là một nhà khoa học, ông có thể cung cấp thêm thông tin về nhà khoa học này?

David Meade là một nhà nghiên cứu được cấp bằng thạc sĩ ngành thống kê. Hiện ông không phải nhà vật lý thiên văn, cũng không trực tiếp làm việc tại bất cứ viện nghiên cứu hay dự án chuyên ngành nào về lĩnh vực này.

David Meade là người tin vào những lời đồn về hành tinh X, hay còn gọi là hành tinh Nibiru. Đây là một ý tưởng xuất phát từ năm 1995 bởi một phụ nữ tên là Nancy Lieder vốn cũng không phải nhà khoa học mà chỉ tự nhận mình từng liên lạc với người ngoài hành tinh.

Trên thực tế, giả thuyết về hành tinh X không có cơ sở khoa học và thường được nhắc đến trong các tiểu thuyết giả tưởng hay các tác phẩm giải trí chứ không có trong các nghiên cứu khoa học.

- Ông có bình luận gì về tuyên bố Trái đất sẽ bị hành tinh X hủy diệt vào tháng 10/2017 của David Meade?

Ý kiến của David Meade thực ra không mới và không phải một tuyên bố ngắn, mà là một cuốn sách có tên là "Planet X - The 2017 arrival". Đây không phải sách khoa học và cũng không được giới khoa học đánh giá cao. Nó giống với một tác phẩm giả tưởng, ý tưởng của nó được khai thác và tuyên truyền phần nhiều do ngộ nhận của độc giả.

1483524094_hanh-tinh-bi-an-dam-vao-trai-dat-1

 Ảnh minh họa.

Về ý tưởng cho rằng Trái đất sẽ bị một hành tinh khác va phải, các nhà khoa học có nghiên cứu nghiêm túc đều khẳng định sẽ không thể xảy ra trong những năm tới.

Vận tốc chuyển động của các hành tinh trong không gian tương đối chậm, để một hành tinh cách chúng ta hàng chục hay hàng trăm AU (đơn vị thiên văn) tới được Trái đất sẽ phải mất nhiều năm (nếu thực sự có một hành tinh như vậy).

 
Về ý tưởng cho rằng Trái đất sẽ bị một hành tinh khác va phải, các nhà khoa học có nghiên cứu nghiêm túc đều khẳng định sẽ không thể xảy ra trong những năm tới.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn

Ngoài ra, với khả năng quan sát của các kính thiên văn ngày nay và các dự án khảo sát quét toàn bộ bầu trời thì một thiên thể đủ lớn để gây tác động tới Trái đất chắc chắn sẽ được quan sát thấy trước nhiều năm. Vậy mà tới nay chưa hề có báo cáo nào về việc ghi nhận được một thiên thể như vậy.

- Nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng đưa ra những dự báo về hiểm họa của Trái đất như: động đất đã tăng lên đáng kể cả về số lượng và cường độ, các hệ thống bão nhân lên theo cường độ và quy mô, các sóng nhiệt và các vết nứt xuất hiện trong lớp vỏ của Trái đất. Thông tin Trái đất sẽ bị hủy diệt cũng nhiều lần được đề cập tới. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Những năm gần đây, đề tài Trái đất bị hủy diệt được nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên trên thực tế, việc này có phần nhiều lí do từ sự tác động của truyền thông và tâm lý của người dân - bao gồm cả tâm lý lo sợ với những điều mình chưa hiểu rõ cũng như tâm lý thích những ý tưởng mang màu sắc bí hiểm. Nhưng một điều không thể chối cãi là chỉ những gì có cơ sở khoa học và có bằng chứng cụ thể thì mới đáng tin cậy.

Những hiểm họa thực sự mà chúng ta cần phải đề phòng là sự biến đổi khí hậu toàn cầu, chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc hay sự phát triển quá nhanh của trí tuệ nhân tạo. Trong số đó, biến đổi khí hậu là hiểm họa diễn biến chậm nhất nhưng bắt đầu có nhiều tác động, biểu hiện qua nhiều hiện tượng thời tiết không thuận lợi.

- Xin cảm ơn ông!

Liên quan đến tuyên bố hành tinh X sẽ hủy diệt Trái đất vào tháng 10/2017 của David Meade, NASA kết luận: "Nibiru và những giả thuyết khác về hành tinh bí ẩn chỉ là trò lừa đảo trên Internet. Rõ ràng, hành tinh này không tồn tại".

Trước đó, hành tinh Nibiru cũng được dự đoán sẽ đâm vào Trái đất vào các năm 2003, 2012 và 2015.

Video: Ngắm Trái đất tuyệt đẹp từ Trạm không gian quốc tế

Kim Thược
Bình luận
vtcnews.vn