Thậm chí, có đại gia ở Hà thành còn không tiếc tiền, chi tới gần 80 triệu đồng để mua loại trứng được mệnh danh là “nhân sâm biển” về làm tiệc.
Chiều thứ 6 trước khi cho nhân viên về nghỉ lễ Quốc khánh 3 ngày liền, chị Lưu Thu Trang, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch cao cấp tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) phải liên tục hối thúc nhân viên của mình đóng cho xong 75 vỉ trứng nhum Nhật vào thùng xốp để đưa ra máy bay chuyển ra Hà Nội cho khách kịp làm tiệc vào dịp lễ này.
“Mỗi vỉ trứng này chỉ nặng 1 lạng. Tính ra đơn hàng này chỉ có 7,5kg trứng nhum, nhưng giá trị lại lên tới 75 triệu đồng”. Chị cho biết, đơn hàng trứng nhum biển sẽ được giao cho một vị đại gia ở Hà thành trong ngày 31/8 bằng đường hàng không. Họ đã đặt trứng nhum Nhật cách đây nửa tháng để kịp làm tiệc đãi khách vào dịp lễ 2/9 và để làm quà tặng bạn bè, người thân.
Theo chị Trang, trứng nhum hay còn gọi là thịt cầu gai, nhím biển. Chúng được ví là nhân sâm của biển vì nó là nơi dự trữ dinh dưỡng của con nhum biển. Do đó, trứng nhum có rất nhiều tác dụng trong bồi bổ sức khỏe như: Tăng cường canxi cho cơ thể, có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực,...
Loại trứng nhum này là hàng đông lạnh, rất dễ chế biến. Ví như có thể làm sashimi, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, cuộn làm sushi, hấp, xào hay nấu cháo đều ngon và bổ dưỡng. Khi ăn sẽ thấy trứng nhum có mùi thơm ngọt, vị béo ngậy rất đặc biệt.
Chị cho hay, ở Việt Nam trứng nhum cũng rất nổi tiếng, thậm chí còn là hàng xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Giá bán trên thị trường dao động từ 800.000-1.100.000 đồng/kg tùy loại.
Thế nhưng, với giới nhà giàu Việt sành ăn, họ hay chọn trứng nhum biển ở vùng Hokkaido (Nhật Bản), bởi chất lượng vượt trội. Tuy nhiên, giá trứng nhum Nhật lên tới 10 triệu đồng/kg, đắt gấp khoảng 10 lần trứng nhum Việt.
Loại này giá được xem là khá đắt đỏ nên khách thường chỉ mua 2-3 vỉ/lần. Thỉnh thoảng có khách đặt 0,5-1kg/lần. Khách đặt số lượng lên tới vài cân như bị đại gia ở Hà thành thì rất hiếm, khối lượng lớn như thế thường phải đặt trước cả tuần thì cửa hàng của chị mới có thể cung cấp đủ, chị Trang chia sẻ.
Chị Bùi Hoài Thương, chủ một cửa hàng hải sản ở Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thừa nhận, trứng nhum biển Nhật dù có giá đắt đỏ, nhưng mỗi tuần các đơn hàng khách đặt mua cũng tới 10-15kg.
Loại trứng nhum Nhật được xếp vào loại hải sản cao cấp, đối tượng hướng đến là giới nhà giàu lắm tiền nhiều của hay những người có nhu cầu mua làm quà biếu tặng dù so với trứng nhum biển được khai thác từ các vùng biển ở Nha Trang, Lý Sơn, Phú Quốc,... giá thường chỉ rẻ bằng 1/10 trứng nhum có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc.
Video: Cách nấu cháo lươn bổ dưỡng tuyệt ngon
Cầm khay trứng nhum Nhật trên tay mà mình vừa mua tại một cửa hàng gần nhà, chị Nguyễn Hoàng Giang (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), cho hay, trứng nhum Nhật bao giờ cũng vàng ươm, ăn rất thơm ngon, béo ngậy.
Nhà chị thường dùng trứng nhum để xào sơ qua cùng với chút ít gia vị các loại để ăn với cháo hoặc cho vào nướng, ốp la... Nhưng riêng tối nay, do nhà có thêm vài vị khách nên chị đổi sang làm món sahimi cho phù hợp.
“Mỗi lần ăn cũng chỉ hết 2-3 lạng trứng nhum thôi, nhưng một tháng tôi cũng phải chi tới hơn chục triệu đồng để mua loại trứng này chế biến thành các món ăn cho gia đình thưởng thức”, chị nói.
>>> Đọc thêm: Vietnam Airlines đưa đặc sản nhãn lồng Hưng Yên lên các chuyến bay
Bình luận