Thực hư thông tin cảnh sát dẹp loạn bạo động ở đồi Capitol thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/01/2021 12:00:14 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc truyền thông của Cảnh sát đồi Capitol bác thông tin nói một cảnh sát thiệt mạng sau khi tham gia bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ trong cuộc bạo loạn hôm 6/1.

"Các báo cáo của phương tiện truyền thông liên quan tới cái chết của một sỹ quan thuộc lực lượng Cảnh sát đồi Capitol là không chính xác. Mặc dù có một số trường hợp bị thương và nhập viện hôm 6/1, không có sỹ quan nào thiệt mạng", bà Malecki khẳng định. 

Trước đó, hàng loạt trang tin Mỹ như CNN, The Hill loan tin một sỹ quan đồi Capitol thiệt mạng sau vụ bạo loạn hôm 6/1. 

Dân biểu đảng Dân chủ bang Texas Lloyd Doggett chia sẻ thông tin này và kêu gọi: "Chúng ta phải có trách nhiệm giải trình". 

Thực hư thông tin cảnh sát dẹp loạn bạo động ở đồi Capitol thiệt mạng  - 1

Cảnh sát Mỹ đối đầu với đám đông biểu tình hôm 6/1. (Ảnh: AP)

Hơn 50 cảnh sát bị thương và 15 người phải nhập viện sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump họ tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Cảnh sát cho biết cả cơ quan thực thi pháp luật và đám đông biểu tình đã sử dụng hơi cay suốt trong nhiều giờ đồng hồ trước khi an ninh được thiết lập lại trong tòa nhà.

Lãnh đạo Cảnh sát thủ đô Washington DC cáo buộc một số kẻ quá khích dùng "hóa chất kích thích" để tấn công cảnh sát trong lúc tràn vào đồi Capitol. 

Hơn 50 người bị bắt giữ sau vụ tấn công, trong đó có bốn người bị bắt vì mang súng không có giấy phép, một người bị bắt vì sở hữu vũ khí cấm. Các trường hợp còn lại bị bắt vì vi phạm lệnh giới nghiêm của thành phố và xâm nhập trái phép.

Bốn người biểu tình thiệt mạng trong vụ bạo loạn, bao gồm một phụ nữ bị bắn khi đang cố xâm nhập vào văn phòng Hạ viện và ba người chết trong "trường hợp cấp cứu y tế".

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/1, Cảnh sát Đồi Capitol cho biết đã đình chỉ công việc và quyền lợi của sỹ quan nổ súng khiến người biểu tình thiệt mạng. 

"Giới chức đang mở cuộc đánh giá toàn diện về vụ xâm nhập, bao gồm cả việc lên kế hoạch, chính sách và quy trình an ninh", Cảnh sát trưởng Capitol Steven Sund cho hay. 

Không lâu sau tuyên bố này, ông Sund tuyên bố từ chức trước hàng loạt chỉ trích về việc thiếu chuẩn bị để đối phó với biểu tình tại đồi Capitol dù đã nhận loạt cảnh báo trước đó. 

Theo AP, ba ngày trước cuộc bạo loạn, Lầu Năm Góc đã đề xuất với Cảnh sát Capitol về việc điều động thêm nhân lực từ Vệ binh Quốc gia. Khi đám đông người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, các nhà lãnh đạo Bộ Tư pháp đề nghị điều thêm nhân lực trấn áp. Cảnh sát Capitol đã từ chối cả hai lời đề nghị này.

Song Hy(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtcnews.vn