Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, ai kế nhiệm?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 16:06:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, vấn đề được quan tâm nhất chính là ai sẽ kế nhiệm ông.

Thủ tướng Shinzo Abe cách đây ít giờ thông báo từ chức vì vấn đề sức khỏe. Sau khi ông Abe từ chức, Đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền của Nhật Bản sẽ bầu một lãnh đạo mới và phải được Quốc hội phê duyệt.

Thông tin về người kế nhiệm ông Abe nắm quyền Nhật Bản đang rất được quan tâm. Dưới đây là những cái tên sáng giá cho vị trí này. 

Taro Aso

Phó Thủ tướng người kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, 79 tuổi, là thành viên cốt cán trong chính quyền Abe. Năm 2008, ông được bầu làm lãnh đạo LDP và trở thành Thủ tướng. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, ông đệ đơn từ chức sau thất bại của LDP trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản

Tuy nhiên, ông Taro Aso tương đối cao tuổi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, ai kế nhiệm? - 1

Phó Thủ tướng người kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. (Ảnh: Reuters)

Shigeru Ishiba

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, 63 tuổi, là người được biết đến với những phát ngôn chỉ trích ông Abe. Ông thường xuyên đứng đầu trong các cuộc khảo sát về các nghị sỹ có khả năng kế nhiệm ông Abe. Tuy nhiên, ông không mấy được lòng các nghị sỹ trong đảng. 

Năm 2012, ông IshibaI từng đánh bại ông Abe trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Thủ tướng nhờ sự ủng hộ của cử tri nhưng lại thua ở vòng thứ hai khi chỉ các nghị sĩ được bỏ phiếu. Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​lãnh đạo đảng năm 2018, ông Ishiba thất bại nặng nề trước ông Abe.

Vị Cựu Bộ trưởng Quốc phòng thường xuyên chỉ trích chính sách lãi suất tháp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vì làm tổn thương các ngân hàng khu vực, đồng thời kêu gọi tăng chi tiêu cho các công trình công cộng để khắc phục tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng.

Fumio Kishida

Ông Kishida, 63 tuổi, từng là Ngoại trưởng dưới thời Abe từ năm 2012 đến năm 2017. Nhiều người tin rằng ông Kishida là cái tên mà ông Abe muốn tiếp quản vị trí ông để lại. Tuy nhiên, chính trị gia tới từ Hiroshima vẫn chưa giành được nhiều niềm tin của cử tri. 

Ông Kishida được cho là một trong những tiếng nói "hòa nhã" trong đảng. Ông ít quan tâm tới việc sửa đổi Điều 9 trong Hiến pháp, vốn là mục tiêu ấp ủ của ông Abe. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, ai kế nhiệm? - 2

Ông Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Kishida kêu gọi chi tiêu mạnh để chống lại khủng hoảng kinh tế, nhưng khuyến cáo thận trọng với ý tưởng cắt giảm thuế doanh thu.

Taro Kono

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, 56 tuổi, là người đóng góp vào những chính sách quan trọng dưới thời ông Abe, nổi bật là lập trường cứng rắn của ông với Hàn Quốc. 

Tốt nghiệp Đại học Georgetown và nói tiếng Anh thành thạo, ông Kono từng giữ chức Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng Cải cách Hành chính.

Ông cũng có quan điểm khác với cha mình, cựu Chánh văn phòng nội các Yohei Kono - người từng xin lỗi về các nhà chứa mà giới quân sự Nhật Bản lập ra trong Thế chiến II.

Yoshihide Suga

Ông Suga, 71 tuổi, là một trong những đồng minh tin cậy nhất của ông Abe. Ông cũng là người thúc đẩy ông Abe tái tranh cử Thủ tướng vào năm 2012.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức, ai kế nhiệm? - 3

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Reuters)

Sau khi đắc cử, ông Abe bổ nhiệm ông Suga vào vị trí Chánh văn phòng Nội các, giữ vai trò là người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, điều phối các chính sách và nhân sự. 

Tuy nhiên, uy tín của ông Suga bị ảnh hưởng không nhỏ sau các vụ bê bối khiến 2 Bộ trưởng nội các thân cận với ông từ chức tháng 10/2019. 

Shinjiro Koizumi

Ông Shinjiro Koizumi, 39 tuổi, hiện là Bộ trưởng Môi trường và là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi. Nhiều người nhắc tới Koizumi như một nhà lãnh đạo tương lai, nhưng giới quan sát cho rằng ông còn quá trẻ. 

Ông Koizumi có cùng một số quan điểm bảo thủ như ông Abe.

Chính trị gia trẻ tuổi từng vẽ ra đường hướng cải cách Nhật Bản dựa trên nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào ngành than, nhiên liệu hóa thạch, nhưng cũng tránh để mất lòng những cái tên lão làng trong đảng. 

Seiko Noda

Bà Noda, 59 tuổi không hề giấu diếm mong muốn trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Cựu Bộ trưởng Nội vụ là tiếng nói thường xuyên chỉ trích ông Abe. Bà được nhiều nữ cử tri ưa thích vì thúc đẩy việc trao thêm quyền cho phụ nữ. 

Năm 2015, bà Noda từng ra tranh cử nhưng không đạt được kết quả mong muốn. Tới năm 2018, bà cũng không được ủng hộ khi tham gia vào cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn