Thủ tướng Nhật lần đầu thừa nhận khả năng hoãn Olympic Tokyo

Thể thaoThứ Hai, 23/03/2020 10:47:00 +07:00

Thủ tướng Shinzo Abe nói phương án hoãn Olympic 2020 "có thể không tránh được" nếu dịch virus corona khiến việc tổ chức sự kiện thể thao trở nên thiếu an toàn.

Phát biểu tại quốc hội hôm 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói nước này vẫn cam kết tổ chức thế vận hội một cách "trọn vẹn", nhưng "nếu việc này trở nên khó khăn, trước tiên là cân nhắc đến các vận động viên, chúng ta có thể không tránh khỏi việc phải quyết định hoãn lại".

Với phát biểu này, lần đầu tiên ông Abe thừa nhận khả năng Thế vận hội mùa hè Tokyo sẽ không thể khai mạc vào ngày 24/7 theo kế hoạch, giữa lúc dịch virus corona tiếp tục lây lan trên toàn cầu, theo AFP.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng thay đổi giọng điều về việc tổ chức sự kiện, nói họ sẽ củng cố kế hoạch cho các kịch bản nhác nhau, bao gồm việc hoãn lại.

Thủ tướng Nhật lần đầu thừa nhận khả năng hoãn Olympic Tokyo - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Hủy bỏ không phải là phương án", ông Abe nói, gợi lại phát biểu của lãnh đạo IOC Thomas Bach. Ông Bach trước đó loại trừ khả năng hủy bỏ Olympics 2020, nói việc này "sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề nào cũng như không giúp được bất cứ ai".

IOC chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng về việc tổ chức Thế vận hội, và ủy ban đang gánh chịu sức ép ngày càng gia tăng từ các vận động viên và hiệp hội thể thao trên toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Số người chết vì virus trên toàn cầu đã lên đến hơn 14.600 hôm 23/3, theo thống kê của Đại học John Hopkins.

Nhật Bản từng là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh trên toàn cầu trước khi virus bùng phát mạnh ở châu Âu và Mỹ. Đến nay, nước này đã ghi nhận ít nhất 1.086 ca nhiễm, với 40 người tử vong, chưa tính hơn 700 ca nhiễm trên tàu du lịch Diamond Princess ở Yokohama.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn