Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 15:24:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức tại họp báo lúc 15h chiều 28/8 (giờ Việt Nam) với lý do tái phát bệnh viêm loét đại tràng.

Trong buổi họp báo chiều 28/8, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì không muốn bệnh tình gây ảnh hưởng đến những quyết sách quan trọng. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức  - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Tôi đã quyết định từ chức Thủ tướng", ông Abe phát biểu tại cuộc họp báo đang diễn ra, cho hay mình bị tái phát viêm loét đại tràng. "Sức khoẻ của tôi bắt đầu suy giảm từ khoảng giữa tháng trước. Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng".

Bên cạnh đó, ông Abe cũng gửi lời xin lỗi từ tận đáy lòng tới người dân Nhật Bản vì không thể hoàn thành các nhiệm vụ. "Tôi muốn chân thành xin lỗi người dân Nhật Bản vì rời vị trí khi còn một năm trong nhiệm kỳ, giữa những nỗi lo lắng về COVID-19, trong khi nhiều chính sách đang trong quá trình thực thi”, Thủ tướng Abe nói.

Ông Abe là Thủ tướng tại vị lâu nhất tại Nhật Bản. Ông có 1 nhiệm kỳ ngắn năm 2006 - 2007 và từ chức cũng với lý do sức khỏe. Năm 2012, ông tái đắc cử và duy trì vai trò lãnh đạo của mình trong suốt hơn 7 năm qua. 

Kể từ tháng 6/2020, Thủ tướng Abe phải tránh các cuộc họp báo kéo dài và các cuộc tranh luận ngoài phiên họp. Một số người tiếp xúc với ông nhận thấy giọng của ông "thiếu sức sống" và dường như ông không được khỏe.

Thủ tướng Abe đến bệnh viện ở Tokyo hôm 17/8 mà không báo trước và ở lại hơn 7 tiếng để kiểm tra y tế. Sau đó, ông tiếp tục đến bệnh viện một tuần sau đó để làm các xét nghiệm cần thiết.

Nhóm PV
Bình luận
vtcnews.vn