Thủ tướng Nhật Bản nói không có ý định tham gia AUKUS

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/05/2022 15:53:42 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này không có ý định tham gia liên minh quân sự AUKUS do Australia, Anh và Mỹ lập ra.

Thông tin này được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Đối thoại An ninh Tứ giác (QUAD) được tổ chức ở thủ đô Tokyo hôm 24/5.

“Chúng tôi đánh giá tích cực các mục đích của AUKUS và có ý định duy trì quan hệ đối tác với các quốc gia tham gia liên minh AUKUS. Tuy nhiên, Nhật Bản không có ý định tham gia cấu trúc này", Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói.

Thủ tướng Nhật Bản nói không có ý định tham gia AUKUS  - 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh QUAD tổ chức tại Tokyo có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Hôm 13/4, chính phủ Nhật Bản lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Tokyo nhận được lời mời tham gia vào quan hệ đối tác an ninh AUKUS. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói rằng nước này “không nhận được đề nghị tham gia AUKUS” từ các bên liên quan.

Ông Matsuno cho rằng truyền thông nước này đã đưa tin thiếu chính xác về vấn đề này. Trước đó, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin Mỹ, Anh và Australia đang “hỏi về sự tham gia của Nhật Bản” vào AUKUS.

Theo Sankei Shimbun, 3 thành viên AUKUS muốn “kết hợp khả năng công nghệ của Nhật Bản” để phát triển vũ khí siêu thanh và tăng cường năng lực tác chiến điện tử. Hơn nữa, liên minh có những kỳ vọng về khả năng của Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như không gian mạng, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử.

AUKUS chính thức ra mắt vào 16/9/2021. Vào thời điểm đó, liên minh tuyên bố sẽ tập hợp nguồn lực trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và khả năng tấn công tầm xa. Mỹ và Anh trong khi đó đang chia sẻ công nghệ để đóng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho lực lượng Hải quân Hoàng gia Australia.

Phản ứng trước việc Mỹ, Anh và Australia lập AUKUS, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm ngày 4/2 tại Bắc Kinh bày tỏ quan ngại về sự hình thành quan hệ đối tác này. Đặc biệt, Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng việc thành lập AUKUS sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp