Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kích hoạt hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân

Kinh tếThứ Năm, 02/05/2019 15:44:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng khu vực kinh tế tư nhân có vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế nên cần tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa.

Chiều 2/5, tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, tổ chức tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ quan trọng về phát triển kinh tế tư nhân.

Thủ tướng nói: “Khu vực kinh tế tư nhân có vai trò hết sức quan trọng của nền kinh tế, cần tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa”.

kinh te tu nhan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải xác định, tháo gỡ "điểm nghẽn" của nền kinh tế Việt Nam.  

Theo Thủ tướng, dù chưa có đánh giá đầy đủ, nhưng những năm qua đã cho thấy khát vọng vươn lên của khối doanh nghiệp tư nhân. “Doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng”, Thủ tướng cho hay.

Cũng theo Thủ tướng, gần 2 năm nữa sẽ diễn ra Đại hội Đảng, diễn đàn chiều nay là cơ hội để Chính phủ lắng nghe các ý kiến, phát triển hơn nữa doanh nghiệp tư nhân.

“Làm thế nào để doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể vươn ra thế giới, hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể tạo lợi thế cho bản thân và xã hội, đây là vấn đề khó nhưng với khát vọng vươn biển lớn, đổi mới sáng tạo sẽ là động lực quan trọng”, Thủ tướng gợi mở.

Thủ tướng dẫn chứng bài học lịch sử, nếu tính tổng nguồn lực, Việt Nam đều thua các đối thủ trong quá khứ nhưng cuối cùng vẫn chiến thắng nhờ nội lực vững mạnh, phát huy tốt điểm mạnh của mình.

Nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam hiện đã phát triển mạnh, có nhiều cải tiến, tuy vẫn còn tồn tại nhiều rào cản nên theo Thủ tướng phải tìm các tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh, phát triển các ngành nghề kinh tế.

“Chúng ta đang có phong trào khởi nghiệp mới thành công nhưng chưa mạnh mẽ. Trong năm tới, Thủ tướng và Chính phủ sẽ có quyết sách để ý tưởng khởi nghiệp mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nói.

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân góp phần phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiềm năng thế mạnh lẫn điều kiện của kinh tế tư nhân còn nhiều ràng buộc.

“Chúng ta cần tạo điều kiện không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn”, Thủ tướng nói.

Trước đó, Thủ tướng đã cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia lễ cắt băng khai mạc Triễn lãm Thành tựu kinh tế tư nhân. Với khoảng 30 gian hàng, triển lãm tập trung vào nhiều lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như tài chính, ngân hàng, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, y dược, công nghệ, vận tải...

Hoàng Hưng
Bình luận
vtcnews.vn