Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao các bệnh nhân COVID-19 trở nặng quá nhanh

Tin tứcThứ Sáu, 31/07/2020 17:16:12 +07:00
(VTC News) -

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, nhóm người cao tuổi mắc kèm bệnh lý nền thường có nguy cơ tăng nặng khi mắc COVID-19.

Ngày 31/7, thông tin về các trường hợp mắc COVID-19 nặng ở Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, khi nhiễm virus corona, bệnh nhân có nguy cơ cao diễn tiến tăng nặng thường tập trung vào nhóm người cao tuổi kèm các bệnh lý nền.

Cụ thể, nhóm người trên 60 tuổi có bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính… hoặc người có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…dễ có nguy cơ tăng nặng khi mắc COVID-19.

Người mắc COVID-19 sẽ bị suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác. Thực tế thời gian qua, nước ta có những ca COVID-19 trên nền bệnh mãn tính lâm tình trạng nặng, phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại vì các bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao các bệnh nhân COVID-19 trở nặng quá nhanh - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 chủ trì buổi hội chẩn bàn về phương pháp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Một chuyên gia lão khoa cho hay, sức đề kháng của nhóm người cao tuổi mắc kèm bệnh lý nền thường giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ thiệt mạng. Tại các nước tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

Thông tin thêm về hội chứng cơn bão cytokine, Thứ trưởng Y tế cho biết, tuy trong giai đoạn này, Tiểu ban điều trị chưa ghi nhận rõ ràng số người bệnh gặp hội chứng này. Nhưng thực tế cho thấy, một số bệnh nhân có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng.

“Lưu ý nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP.HCM giai đoạn trước”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Tính đến sáng 31/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, đã có những bệnh nhân sau diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ thiệt mạng cao: BN416, BN418, BN431, BN436, BN437, BN438…

Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên như BN429, BN426, BN427, BN430, BN422, BN433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đề là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Video: BN416 ở Đà Nẵng có dấu hiệu giống bệnh nhân 91

 

 

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn