Thư chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/08/2022 09:54:22 +07:00

Bà Raymonde Dien ra đi là mất mát lớn của phong trào cách mạng thế giới, nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn lớn, rất mực thuỷ chung.

Nhận được tin bà Raymonde Dien, một người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam, qua đời vào ngày 19/8 tại quê nhà, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp đã gửi thư chia buồn tới Hội hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt Nam.

Thư chia buồn viết:

“Chúng tôi rất xúc động và đau buồn được tin bà Raymonde Dien - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam đã qua đời vào ngày 19/8/2022 tại quê nhà. (…)

Bà Raymonde Dien ra đi là mất mát vô cùng to lớn đối với tất cả chúng ta. Nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn lớn, rất mực thuỷ chung, luôn dành cho Việt Nam tình yêu trọn vẹn. Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp, chúng tôi xin gửi tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt Nam và thông qua Hội, xin gửi tới gia đình, bạn bè, thân quyến của Bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc nhất.

Thư chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien - 1

 Bà Raymonde Dien (bên trái) ký tặng sách về cuộc đời đấu tranh vì hòa bình tại Hội báo Nhân đạo (L'Humanité), ngày 13/9/2014. (Ảnh: nhandan.vn)

Bà đã vĩnh biệt chúng ta về nơi an nghỉ cuối cùng, song ký ức về bà còn mãi trong mỗi chúng ta. Cuộc đời của bà đi vào sử sách như một minh chứng cho tình hữu nghị nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức hữu nghị nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Pháp, nỗ lực phấn đấu vì một thế giới hoà bình, tự do, bình đẳng, phồn vinh và hạnh phúc.

Cầu cho bà Raymonde Dien được an nghỉ!”

Sinh ra tại Mansigne, tỉnh Sarthe miền Tây nước Pháp, bà Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh vì hoà bình trong gia đình có cha là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà đã sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Pháp từ lúc mới 18 tuổi.

Trong thập niên 50, nhân dân Pháp trên toàn quốc sôi nổi tham gia phong trào chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Nhân dân tiến bộ trên thế giới và nhân dân Việt Nam vô cùng cảm động trước hành động xả thân quả cảm của bà để chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam gây tội ác chiến tranh. Bất chấp những khó khăn do chính quyền thực dân gây ra, bị thẩm vấn, giam giữ, nhưng bà Raymonde Dien luôn hướng trái tim tim mình về Việt Nam, nhiều năm sau vẫn tiếp tục cùng nhân dân tiến bộ Pháp và trên thế giới ủng hộ Việt Nam hoà bình, thống nhất đất nước. Bà đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1956, có buổi gặp gỡ cảm động với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó tình cảm của bà đối với Việt Nam ngày càng sâu nặng.

Với những cống hiến to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngày 2/9/2004, Bà Raymonde Dien đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, Bà vẫn luôn dành tình cảm cho Việt Nam qua việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

(Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng Sản )
Bình luận
vtcnews.vn