• Zalo

Thói quen chan canh vào cơm có tốt cho sức khỏe?

Gia đìnhThứ Năm, 19/10/2023 06:45:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Nhiều người luôn chan canh vào cơm để dễ nuốt hơn, việc duy trì thói quen này liệu có tốt cho sức khỏe?

Mâm cơm hàng ngày của người Việt thường không thể thiếu một bát canh. Rất nhiều người thích chan canh vào cơm khi ăn vì cho rằng như thế dễ dễ nuốt hơn, nhất là đối với người già răng kém. 

Chan canh vào cơm khi ăn có tốt?

Trả lời trên báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho hay, khi ăn cơm chan canh, mọi người thường có xu hướng ăn vội, nuốt nhanh.

Cơm hay thức ăn khi vào cơ thể chỉ cần một lượng nước rất nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa, trong khi thói quen chan canh vào cơm khi ăn lại cung cấp lượng nước quá lớn, rất không tốt.

Thói quen chan canh vào cơm khi ăn có tốt cho sức khỏe? (Ảnh: Just One Cookbook)

Thói quen chan canh vào cơm khi ăn có tốt cho sức khỏe? (Ảnh: Just One Cookbook)

Khi bạn nhai, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn, giúp việc nghiền nhỏ diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt trộn lẫn với thức ăn, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ diễn ra hiệu quả hơn.

Khi ăn cơm chan canh, thức ăn được nuốt nhanh, chưa kịp thấm nước bọt đã trôi xuống dạ dày, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. “Thức ăn trôi tuột vào dạ dày khi vẫn còn ở dạng cứng và chưa được nghiền nhỏ, kéo dài thời gian lưu trữ thức ăn trong dạ dày, ứ đọng ở đây, lên men chua và dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày” ông Thịnh nói.

Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên từ bỏ việc ăn cơm chan canh bởi thói quen này khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến đau dạ dày hoặc các vấn đề khác về tiêu hóa. 

Việc thường xuyên ăn cơm chan sẽ làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng giảm hiệu quả, lượng dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ vào cơ thể ít đi, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu và các bệnh lý khác. Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc "chan canh vào cơm khi ăn có tốt?" chắc chắn là: Không.

Đối với người cao tuổi gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt, nên uống vài ngụm canh trước khi ăn để đồ ăn khô và cứng không gây kích ứng đường tiêu hóa. Nên nấu cơm mềm hoặc ăn các món dưới dạng cháo, súp và hình thành thói quen nhai chậm, nhai kỹ.

Những người có tiền sử đau dạ dày càng không nên chan canh vào cơm khi ăn vì sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nặng, khiến bệnh tiến triển xấu hơn.

Với trẻ em, nhất là trẻ đang trong giai đoạn tập ăn, nhiều phụ huynh cho con ăn cơm chan canh cho nhanh, khiến trẻ hấp thu được ít chất dinh dưỡng do cơm chan canh tạo cảm giác no ảo. Lâu ngày, trẻ còn hình thành thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ hàm và khuôn mặt.

Các chuyên gia khuyên, tốt nhất chỉ nên uống nước trước và sau bữa ăn. Người lớn nên uống canh trước khi bắt đầu bữa cơm, hoặc ăn canh sau cùng. Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, bạn có thể chan ít nước thức ăn hoặc nước canh để dễ nhai hơn, nhớ nhai thật chậm và kỹ. Với trẻ nhỏ, nên cho uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn cơm.

Nguyệt Ánh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn