Thật ra, cả tiêu đen, tiêu trắng, tiêu xanh đều có thể được lấy từ một cây tiêu. Chúng khác nhau về thời điểm thu hoạch và vì vậy đặc tính cũng không giống nhau, được sử dụng cho những món ăn khác nhau.
Tiêu đen là gì?
- Tiêu đen vốn là hạt tiêu già vốn có màu xanh, sau khi phơi khô, vỏ săn lại sẽ thành màu đen. Để có tiêu đen, người ta thường thu hoạch khi chùm quả đã xuất hiện một số quả đỏ hoặc vàng, tỷ lệ hạt xanh già vẫn cao nhất.
- Tiêu đen cay nhẹ, nhưng mùi thơm lại nồng nhất, dùng để gia tăng vị cay ấm, khử mùi cho món ăn tanh.
- Hạt tiêu đen còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Nó cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón.
Tiêu trắng là gì?
- Tiêu trắng còn được gọi là tiêu sọ, được thu hái khi chùm tiêu có tỷ lệ chín cao nhất, hạt tiêu rất già đã hình thành sọ. Thường sau khi hái xuống, những chùm tiêu được ủ thêm trong mát 3-5 ngày để tăng tỷ lệ chín rồi mới loại bỏ vỏ, lấy phần sọ bên trong. Hiện nay nguồn tiêu sọ tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu nên hạt tiêu trắng cũng thường được chế biến từ hạt tiêu đen (kém già hơn, được loại bỏ vỏ).
- Tiêu sọ có màu trắng ngà hoặc xám sọc dư, bề ngoài không nhăn nheo như tiêu đen. Nó không thpm bằng tiêu đen do không còn lớp vỏ chứa tinh dầu, nhưng lại cay hơn tiêu đen.
- Tiêu trắng thường được sử dụng cho các thực đơn sang trọng để không làm mất đi tính thẩm mĩ, ảnh hưởng đến màu sắc của món ăn, chẳng hạn như các món ăn Tây có thành phần sữa hoặc kem làm nền.
Tiêu xanh là gì?
- Tiêu xanh là loại tiêu già nhưng chưa chín hẳn, hạt chưa tạo sọ và còn mềm, được hái cả chùm khi còn màu xanh trên cây. Nó được dùng tươi nguyên vỏ.
- Vị cay và độ thơm của tiêu xanh nằm giữa 2 loại tiêu sọ và tiêu đen.
- Tiêu xanh thường được dùng trong các món hầm, mùi thơm và tính chất nóng ấm của nó giúp khử mùi của nguyên liệu. Nó cũng được chế biến thành nhiều sản phẩm như tiêu xanh ngâm dấm, tiêu xanh ngâm nước mắm, tiêu xanh sấy khô, muối tiêu xanh...
- Tiêu xanh có tác dụng trị cảm lạnh, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Tiêu hồng là gì?
- Tiêu hồng thực chất khôn thuộc họ nhà tiêu, nó là cây bụi nhỏ có tên khoa học Schinus terebinthifolius, tên tiếng anh là Pink Pepper. Nó có hương vị cay the nhẹ, rất thơm và vỏ màu đỏ hồng.
- Tiêu hồng không cay bằng các loại tiêu khác nhưng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nó có màu sắc đẹp, thích hợp trang trí các món ăn Tây, lại khó trồng nên quý.
- Hạt tiêu hồng có tác dụng h lợi tiểu, nhuận tràng, hỗ trợ chữa cảm lạnh, ho, viêm phế quản. Do tính chất kháng viêm, hạt tiêu hồng cũng được dùn điều trị các bệnh viêm âm đạo mãn tính (không dùng cho phụ nữ mang thai).
- Ngoài ra, tiêu hồng cũng được coi là dược liệu quý giúp giảm cân, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng, giúp giảm mỡ ở eo, bụng dưới, mông đùi, cánh tay.
Bình luận