Hạt tiêu đen chứa nhiều protein, enzym và các vitamin có tác dụng chống oxy hóa hữu ích cho cơ thể con người bằng.
Bên cạnh việc làm món ăn thơm ngon hấp dẫn, hạt tiêu còn được sử dụng để để điều trị một số bệnh như tiêu chảy hoặc một loạt các rối loạn khác.
Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng vừa phải. Nếu sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ khó lường.
1. Các vấn đề về tiêu hóa
Khi tiêu thụ với số lượng vừa phải hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn có thể dẫn đến đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Các bệnh nhân bị bệnh dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa nên hạn chế sử dụng hạt tiêu.
2. Các vấn đề hô hấp
Lạm dụng hạt tiêu đen có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Loại gia vị này được cảnh báo có thể gây sưng rát cổ họng, hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.
3. Khô da
Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều hạt tiêu đen có thể dẫn đến một làn da khô và kém sắc. Sử dụng quá nhiều hạt tiêu trong bữa ăn sẽ khiến lớp biểu bì mất đàn hồi, thậm chí là gây ngứa và dị ứng.
4. Nguy cơ sảy thai
Cơ thể con người luôn nhạy cảm với các loại gia vị. Phụ nữ mang thai nên tránh xa hạt tiêu đen vì nó gây khó chịu trong những tháng đầu của thai kỳ. Nếu thèm hương vị nóng và cay, bạn có thể thêm hạt tiêu đen với số lượng tối thiểu và tránh sử dụng nó thường xuyên cho món ăn. Tuy nhiên, tiêu thụ số lượng lớn hạt tiêu đen khiến nguy cơ sảy thai cao.
5. Tránh khi cho con bú
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng hạt tiêu đen bởi loại gia vị này sẽ làm thay đổi mùi vị của sữa và gây ra các vấn đề tiêu hóa ở trẻ nhỏ.
Bình luận