Thai bình thường nhưng bác sĩ chẩn đoán chết lưu: Bộ Y tế vào cuộc

Sức khỏeThứ Sáu, 14/09/2018 16:47:00 +07:00

Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra, xử lý các sai phạm (nếu có) trong sự việc thai nhi khỏe mạnh bình thường nhưng bác sĩ chẩn đoán chết lưu.

Liên quan đến việc thai bình thường nhưng bị bác sĩ chẩn đoán chết lưu, ngày 14/9, Bộ Y tế có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra, xử lý.

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra ngay sự việc và xử lý các sai phạm (nếu có) của cá nhân và đơn vị, thuộc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ.

Bộ yêu cầu Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ xác minh và báo cáo ngay toàn bộ sự việc, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin liên quan tới trường hợp trên.

41606973_1995976943804304_1256428266525294592_n

 Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ nơi xảy ra sự việc. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cường kiểm tra các cơ sở chăm sóc sức khoẻ sinh sản, trong việc tuân thủ các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là các quy trình sản khoa. 

Yêu cầu các đơn vị nâng cao chất lượng dịch vụ, cũng như tinh thần, thái độ phục vụ trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước đó, như VTC News đưa tin, sáng 11/9, chị Huỳnh Thị N. (ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đến khám thai tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thủy và được kết luận: “Thai 6 tuần chết lưu”.

IMG_20180912_2

 Thai nhi khỏe mạnh bình thường nhưng bác sĩ ở Trung tâm Y tế thị xã Hương Thuỷ lại kết luận chết lưu.

Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước còn tát” và được người nhà động viên, chị N. tiếp tục đến khám thai tại 2 cơ sở y tế khác thì nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược: “Thai đang phát triển”, “thai đang tiến triển trong tử cung”.

Ngày 13/9, ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ xác nhận, kết quả chẩn đoán hình ảnh thai nhi 6 tuần tuổi của sản phụ Huỳnh Thị N. chết lưu, xảy ra tại khoa Chẩn đoán hình thuộc trung tâm. Người siêu âm và ra kết luận nhầm lẫn là bác sĩ Hoàng Tính.

Ông Nguyễn Văn Vỹ cho hay, sau khi có kết quả siêu âm, thai phụ N. được bác sĩ hướng dẫn cho nhập viện để tiện theo dõi, nhưng chị này không nhập viện.

Người đứng đầu Trung tâm Y tế Thị xã Hương Thuỷ cho rằng, nếu chị N. nhập viện, sẽ được bác sĩ theo dõi ít nhất trong thời gian một tuần và được cho sử dụng thuốc dưỡng thai. Sau đó, nếu thai phụ có các triệu chứng của thai lưu, bệnh viện mới hội chẩn và có biện pháp xử lý.

Việc thai của chị N. phát triển bình thường, nhưng bác sĩ bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh lại đưa ra kết luận thai 6 tuần tuổi chết lưu xuất phát từ nhiều nguyên nhân. 

Ông Vỹ lý giải, có trường hợp thai 6 tuần tuổi nhưng tim thai chưa có, dẫn đến không nghe thấy tim thai. Có trường hợp máy đo tim thai có cái hoạt động tốt, có cái không...

Trong trường hợp thai phụ N., bác sĩ siêu âm dùng từ chưa nhuần nhuyễn mới khiến gia đình thai phụ lo lắng.

"Lẽ ra, bác sĩ siêu âm phải ghi không thấy tim thai, thay vì kết luận thai 6 tuần chết lưu. Việc kết luận thai lưu thuộc về bác sĩ lâm sàng và phải trải qua quá trình theo dõi nhiều ngày”, ông Nguyễn Văn Vỹ nói.

Video: Sản phụ chết sau khi phẫu thuật buồng trứng, người nhà vây bệnh viện

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtcnews.vn