Test nhanh COVID-19: Đọc kết quả sau bao lâu mới chính xác?

Covid-19Thứ Tư, 09/03/2022 15:56:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia cho biết thời gian đọc kết quả chính xác nhất sau khi thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà.

Theo BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, sau khi thực hiện test nhanh theo các bước hướng dẫn của Bộ Y tế thì mẫu bệnh phẩm trên khay đựng phải chờ đủ thời gian để cho kết quả đúng.

Thời gian được ghi trong hướng dẫn sử dụng của mỗi bộ test nhanh là khác nhau nhưng thông thường từ 15-30 phút. Nếu trên khay đựng xuất hiện 2 vạch sau khung thời gian ghi trên hướng dẫn thì rất có thể đây là dương tính giả. Bởi độ nhạy của test nhanh phụ thuộc vào điều kiện bảo quản mẫu và nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm.

Test nhanh COVID-19: Đọc kết quả sau bao lâu mới chính xác? - 1

Người dân chỉ nên đọc kết quả trên test nhanh COVID-19 trong khoảng thời gian ghi theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho từng loại test. (Ảnh minh họa: ShutterStock)

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm mà thời gian đọc kết quả khác nhau, thông thường thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút. Vì vậy, người dân không được đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm.

Ví dụ, nếu thời gian đọc của test là 15 phút thì “thời gian vàng" đọc kết quả là từ 13 – 15 phút, nếu thời gian đọc của test là 30 phút thì thời gian vàng đọc kết quả là từ 28 – 30 phút. Không được đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm và nhà sản xuất vì ảnh hưởng tới kết quả bộ test.

HCDC cũng khuyến cáo, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thường có nhiệt độ bảo quản từ 2 - 30 độ C.

Chính vì vậy, người dân khi sử dụng cần nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khi dùng tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, kiểm tra hạn sử dụng và không sử dụng bộ kit test đã hết hạn để tránh cho kết quả sai lệch.

Các bước test nhanh đúng

Theo HCDC, mọi người có thể tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 (test nhanh) tại nhà với 7 bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3: Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).  

Test nhanh COVID-19: Đọc kết quả sau bao lâu mới chính xác? - 2

Bước 4: Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5: Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6: Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 3 đến 5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7: Đọc kết quả sau 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sau khi tự lấy mẫu, người dân tự đọc kết quả theo hướng dẫn phân tích kết quả của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm. Cuối cùng, người dân sẽ báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.

Bộ Y tế khuyến cáo, bước tự lấy mẫu (bước 2) là bước quan trọng nhất để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, người dân cần lấy mẫu đúng khu vực tỵ hầu, đồng thời cần đảm bảo thấm đủ dung dịch nếu không sẽ không đảm bảo thấm được dịch.‏ Khi lấy mẫu dịch tỵ hầu, người lấy mẫu cần đưa khoảng 3/4 chiều dài que lấy mẫu vào sâu bên trong mũi. Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác "sụp hầm" hay "sụp ổ gà" là thành công.

Còn với kỹ thuật ngoáy dịch mũi, người dân cần ngửa đầu về phía sau, cầm cán que, nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi cảm thấy lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông, sâu khoảng 2cm. Sau đó, xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây. Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Tiếp đó, chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như trên. Sau đó, mọi người cần nhẹ nhàng xoay và rút que lấy mẫu ra.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp