Tàu ngầm Anh ‘phóng xịt’ tên lửa hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/02/2024 15:41:00 +07:00
(VTC News) -

Tàu ngầm Anh bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa răn đe hạt nhân Trident thất bại khi không phát nổ và tên lửa rơi cạnh vị trí phóng.

Tờ The Sun đưa tin, vụ việc xảy ra khi tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Anh - Trident, tham gia một vụ phóng thử từ tàu ngầm HMS Vanguard ngoài khơi Florida, Mỹ. Tên lửa đẩy giai đoạn đầu tiên của Trident đã không đánh lửa trong vụ phóng thử nghiệm.

Sự cố diễn ra hôm 30/1, nhưng thông tin chỉ được công bố ngày 20/2.

Hình ảnh tên lửa Trident của Anh. (Ảnh: Telegraph)

Hình ảnh tên lửa Trident của Anh. (Ảnh: Telegraph)

Theo dự kiến, tên lửa này sẽ bay được vài nghìn km sau đó rơi xuống Đại Tây Dương giữa Brazil và Tây Phi. Trước khi diễn ra vụ phóng thử, Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ (NGA) gửi cảnh báo đến các tàu thuyền về ảnh hưởng ở giữa Đại Tây Dương.

Bộ Quốc phòng Anh cũng xác nhận có điều bất thường đã xảy ra trong vụ thử nghiệm song từ chối cung cấp thông tin chi tiết liên quan tới vụ việc vì lý do an ninh quốc gia.

“Vì vấn đề an ninh quốc gia, chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về việc này. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng sự bất thường này chỉ là sự kiện cụ thể và do đó không tác động đến độ tin cậy của các hệ thống tên lửa Trident", Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Theo The Sun, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Grant Shapps và Đô đốc Ben Key, Tư lệnh hải quân Anh, đều có mặt trên tàu ngầm HMS Vanguard trong cuộc thử nghiệm.

Anh đã mở cuộc điều tra về những sai sót, đồng thời tiến hành tìm kiếm Trident dưới biển để bảo vệ công nghệ tuyệt mật này.

Đây là vụ "bắn xịt" thứ 2 liên tiếp của tên lửa Trident từ tàu ngầm, sau vụ phóng thử bất thành mà Hải quân Hoàng gia Anh thực hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ vào tháng 6/2016.

Tàu ngầm lớp Vanguard có nhiệm vụ răn đe hạt nhân, sử dụng tên lửa Trident. Mỗi tàu có thể mang tối đa 16 quả Trident II D5, mỗi quả có khả năng tích hợp tối đa 12 đầu đạn hạt nhân. Trident có tầm bắn hơn 7.000km.

Tàu HMS Vanguard được xem là vũ khí chiến lược của quốc gia châu Âu, có nhiệm vụ đảm bảo khả năng chiến đấu sẵn sàng của hải quân Anh.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn