Phát hiện tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân trong gara nhà dân ở Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 04/02/2024 10:57:47 +07:00

Cảnh sát bang Washington (Mỹ) phát hiện tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân nhưng ở tình trạng gỉ sét và không còn hoạt động trong gara của một người dân.

Ngày 31/1, Bảo tàng Không quân Quốc gia Mỹ ở Ohio đã gọi điện cho cảnh sát thành phố Bellevue, bang Washington để báo cáo về đề nghị quyên góp hiện vật bất thường. Cảnh sát sau đó cử một đội phá bom đến nhà của người muốn quyên góp.

Trong thông cáo báo chí, cảnh sát cho biết thiết bị này trên thực tế là Douglas AIR-2 Genie (tên gọi trước đây là MB-1), tên lửa không đối không không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, không có đầu đạn nào được gắn vào tên lửa này, đồng nghĩa với việc nó không gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Tên lửa AIR-2 Genie này không còn hoạt động. (Ảnh: BBC)

Tên lửa AIR-2 Genie này không còn hoạt động. (Ảnh: BBC)

Người phát ngôn Sở cảnh sát Bellevue - ông Seth Tyler - ngày 2/2 chia sẻ với đài BBC (Anh) rằng vụ việc này không nghiêm trọng.

Ông Tyler nói người đàn ông sở hữu tên lửa không hoạt động này đã bất ngờ khi nhận cuộc gọi từ cảnh sát, và có vẻ như bảo tàng không cảnh báo ông về việc họ sẽ báo cảnh sát về đề nghị quyên góp.

Người đàn ông khai rằng tên lửa thuộc về một người hàng xóm đã chết. Cảnh sát kết luận tên lửa không có nguy cơ nổ. Hiện vật không còn hoạt động và quân đội cũng không yêu cầu trả lại nên cảnh sát đã để lại hiện vật để trưng bày trong bảo tàng.

Theo Seattle Times, tên lửa Douglas AIR-2 Genie được Mỹ và Canada sử dụng trong Chiến tranh Lạnh. Theo tờ báo, lần bắn đạn thật đầu tiên và duy nhất của tên lửa Genie là vào năm 1957 và việc sản xuất tên lửa này kết thúc vào năm 1962.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận
vtcnews.vn