Cố vấn cấp cao Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc bị điều tra

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 04/02/2024 15:47:09 +07:00

Chiến dịch chống tham nhũng trong hệ thống quốc phòng và công nghiệp quân sự Trung Quốc vẫn chưa dừng lại.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc ngày 3/2 ra thông báo cho biết, ông Lý Quảng Trường, Ủy viên thường trực, cố vấn cấp cao của Ủy ban Khoa học và Công nghệ thuộc Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC), hiện đang chịu sự thẩm tra kỷ luật và điều tra giám sát của Tổ kiểm tra kỷ luật và giám sát CNNC và Ủy ban Giám sát thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam, do nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Các đơn vị điện hạt nhân ở tỉnh Phúc Kiến phía Đông Nam do Tập đoàn hạt nhân Quốc gia Trung Quốc điều hành, nơi ông Lý Quảng Trường là cố vấn cấp cao của Ủy ban Khoa học và Công nghệ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các đơn vị điện hạt nhân ở tỉnh Phúc Kiến phía Đông Nam do Tập đoàn hạt nhân Quốc gia Trung Quốc điều hành, nơi ông Lý Quảng Trường là cố vấn cấp cao của Ủy ban Khoa học và Công nghệ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thông tin công khai cho thấy, ông Lý Quảng Trường là chuyên gia, kỹ sư cao cấp trong lĩnh vực nhiên liệu hạt nhân, từng nhiều năm làm việc ở CNNC và đảm nhiệm các chức vụ như Chủ nhiệm Ban Nhiên liệu hạt nhân của CNNC, rồi Ủy viên thường trực kiêm cố vấn cao cấp Ủy ban Khoa học và Công nghệ của tập đoàn.

CNNC là 1 trong 10 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu Trung Quốc. Theo trang web chính thức của tập đoàn này, CNNC là doanh nghiệp nhà nước quan trọng do Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc phê duyệt thành lập và Trung ương trực tiếp quản lý, là cơ quan chủ chốt của ngành khoa học công nghệ hạt nhân quốc gia, có hệ thống công nghiệp khoa học công nghệ hạt nhân hoàn chỉnh, chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ kép là xây dựng quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong hai tháng qua, một số quan chức CNNC đã bị điều tra. Cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty TNHH Bảo vệ Môi trường của CNNC Ngô Tú Giang và cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Công ty TNHH làm giàu uranium Thiểm Tây thuộc CNNC Chung Hồng Lượng đã lần lượt bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng vào tháng 12/2023 và 17/1/2024.

Kể từ tháng 7/2023, nhiều quan chức cấp cao của quân đội và các doanh nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã lần lượt bị cách chức. Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc đã bị miễn nhiệm, trong khi 9 tướng quân đội bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, 3 lãnh đạo cấp cao của các công ty công nghiệp quốc phòng và cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ Tên lửa đẩy Trung Quốc (CALT) cũng bị xóa bỏ tư cách ủy viên Chính hiệp toàn quốc.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh )
Bình luận
vtcnews.vn