Nga phản đối triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian 

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/02/2024 06:30:04 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin nói Nga luôn phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian.

Hôm 20/2, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng: “Quan điểm của Nga rất rõ ràng và minh bạch. Chúng tôi luôn kiên quyết phản đối việc bố trí vũ khí hạt nhân trong không gian”.

Ông Putin nhấn mạnh, hoạt động của Nga trong không gian không khác gì hoạt động của các nước khác, kể cả Mỹ. Lãnh đạo Nga nói thêm rằng Moskva chưa bao giờ từ chối đối thoại về ổn định chiến lược. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Putin cũng cho hay, Moskva "nhiều lần đề nghị tăng cường hợp tác chung trong lĩnh vực không gian nhưng vì lý do nào đó, phương Tây phớt lờ chủ đề này".

Tuần trước, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Nhà Trắng xác nhận mối đe dọa an ninh quốc gia bắt nguồn từ việc Nga không ngừng phát triển năng lực chống vệ tinh.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ thị cho nhóm của ông bắt đầu liên lạc ngoại giao trực tiếp với Nga liên quan đến "mối đe dọa an ninh" liên quan đến Moskva. 

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, mặc dù việc Nga phát triển khả năng đặc biệt này là đáng lo ngại nhưng nó không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho sự an toàn của bất kỳ nước nào.

Tổng thống Biden cũng thừa nhận công nghệ chống vệ tinh của Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào đối với người Mỹ hay các quốc gia khác trên thế giới.

Ông Biden cho biết: “Không có mối đe dọa hạt nhân nào đối với người dân Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới với những gì Nga đang làm vào lúc này”.   

Nga và hơn 130 quốc gia tham gia hiệp ước cấm triển khai “vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt” trên quỹ đạo hoặc bố trí “vũ khí ngoài vũ trụ dưới bất kỳ hình thức khác”.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn