Tàu lặn Titan mất tích: Nghe thấy nhiều tiếng động hơn trong khu vực tìm kiếm

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/06/2023 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đội cứu hộ cho biết mọi tiếng ồn đang được theo dõi và phân tích, "mọi nỗ lực có thể" được thực hiện để đưa những người mất tích về nhà.

Cảnh sát biển Mỹ cho biết nhiều tiếng ồn hơn được nghe thấy trong khu vực tìm kiếm, dù các chuyên gia không biết những tiếng động được phát hiện là gì.

Khu vực tìm kiếm hiện "gấp đôi diện tích Connecticut", cảnh sát biển Mỹ cho biết.

Đại diện cảnh sát biển Mỹ (USCG) Jamie Frederick nói chuyện với các phóng viên về những nỗ lực tìm kiếm tàu lặn Titan bị mất tích gần xác tàu Titanic, tại căn cứ Cảnh sát biển ở Boston, Massachusetts, ngày 21/6. USCG chưa xác định được nguồn gốc của tiếng ồn dưới nước do sonar phát hiện trong quá trình tìm kiếm chiếc tàu lặn mất tích.

Tàu lặn Titan mất tích: Nghe thấy nhiều tiếng động hơn trong khu vực tìm kiếm - 1

Đội cứu hộ cho biết mọi tiếng ồn đang được theo dõi và phân tích; "mọi nỗ lực có thể" được thực hiện để đưa những người mất tích về nhà.

Các hoạt động cứu hộ tìm kiếm tàu lặn Titan tập trung vào một khu vực xa xôi ở Bắc Đại Tây Dương, nơi một loạt tiếng động dưới nước được phát hiện. Các máy bay P-3 của Canada phát hiện ra tiếng ồn vào ngày 20/6 và một lần nữa vào 21/6. Các quan chức đã cảnh báo những âm thanh này có thể không bắt nguồn từ con tàu mất tích. Đại úy Cảnh sát biển Jamie Frederick cho biết việc phân tích các tiếng ồn vẫn chưa có kết luận.

Các cuộc tìm kiếm bằng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) đã được triển khai tại khu vực mà máy bay P-3 ghi lại tiếng ồn, các quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cho biết. Theo thông số kỹ thuật của nhà điều hành OceanGate, năm hành khách trên tàu ngầm Titan mất tích có 96 giờ không khí. Điều này có nghĩa là oxy có thể cạn kiệt vào sáng 22/6, nhưng các chuyên gia cho biết nguồn cung cấp không khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cho biết, nhiều tàu và tàu dưới nước đang được điều động để tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Ba tàu tìm kiếm đã đến hiện trường vào thứ Tư, trong đó có một chiếc có khả năng quét sonar.

Các tài liệu cho thấy rằng nhà điều hành tàu ngầm, OceanGate, đã được cảnh báo rằng có thể có những vấn đề nghiêm trọng về an toàn do cách phát triển chuyến tàu thử nghiệm. David Lochridge, giám đốc hoạt động hàng hải của OceanGate, cho biết trong một vụ kiện năm 2018 rằng việc thử nghiệm và chứng nhận của công ty là không đủ và sẽ “khiến hành khách gặp nguy hiểm cực độ tiềm ẩn".

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtcnews.vn