Sau khi nấu ăn, nhiều người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ thừa vào bồn rửa mà không biết điều này không tốt. Vậy, tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?
Tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?
Lượng dầu mỡ dư thừa sau quá trình nấu nướng thường được đổ đi thay vì tái sử dụng, nhưng nếu bạn đổ vào đường ống nước, hậu quả có thể đáng lo ngại.
Dầu còn lại trong chảo sau khi nấu nướng sẽ đông lại ở nhiệt độ phòng. Đổ xuống cống, nó sẽ cứng lại, bám chặt vào trong đường ống. Dầu bám vào thành ống thoát nước và tích tụ, dày lên theo thời gian, trở thành vật cản dòng chảy thậm chí còn khiến bồn rửa nhà bạn bốc mùi khó chịu.
Cách xử lý dầu ăn thừa đúng cách
Cách xử lý dầu mỡ thừa rất đơn giản, nhưng hãy nhớ tuyệt đối không đổ trực tiếp xuống bồn rửa. Bạn chỉ cần vứt dầu ăn vào thùng rác, tuy nhiên hãy làm theo các bước dưới đây:
Đầu tiên bạn cần để dầu, mỡ nguội hẳn hoặc đông đặc lại
Sau khi dầu nguội, hãy cho chúng vào hộp kín để có thể vứt đi.
Khi hộp chứa đầy, hãy cho vào túi nhựa để tránh bị chảy dầu ra ngoài và cuối cùng là vứt nó vào thùng rác.
Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nơi thu mua dầu ăn thừa để họ đến tận nơi lấy dầu bỏ đi. Ở nhiều nước có các cơ sở thu mua sử dụng công nghệ xử lý để chuyển hóa dầu ăn cũ thành Biodiesel, loại nhiên liệu sử dụng trong công nghiệp. Điều này rất có lợi cho môi trường.
Ngay cả khi bạn loại bỏ phần lớn dầu thừa, hãy dùng khăn giấy để lau sạch lại tất cả nồi, chảo và bát đĩa tiếp xúc với dầu trước khi cho chúng vào bồn rửa. Hãy hiểu rằng, chỉ cần một lượng nhỏ dầu mỡ thừa cũng gây nguy hiểm cho hệ thống ống nước nhà bạn, vì nó sẽ tích tụ theo thời gian.
Cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng
Nếu dầu ăn nhà bạn được sử dụng đúng cách và không bị cháy két hay làm nóng quá lâu, thì bạn có thể tái sử dụng dầu ăn bằng các mẹo đơn giản dưới đây:
- Bạn lấy khăn giấy hoặc giấy lọc cà phê lót vào phễu hoặc rây, dưới để bát sạch hứng dầu. Lọc dầu ăn qua ray và giấy thấm dầu nhiều lần để loại bỏ hết cặn thức ăn và đảm bảo dầu sạch cho lần sử dụng sau. Khi dầu ăn đã nguội, hãy cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy, bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông hoặc đặt ở nơi thoáng mát.
- Sử dụng bột năng, bột ngô: Bạn trộn một ít tinh bột ngô với nước. Thêm hỗn hợp này vào dầu đun hơi nóng. Đun nhỏ lửa dầu ăn trên bếp đồng thời khuấy liên tục bằng thìa tới khi hỗn hợp tinh bột dần đông lại. Quá trình này thường kéo dài khoảng 10-12 phút. Hỗn hợp tinh bột sẽ hút hết cặn có trong dầu. Sau cùng bạn chỉ cần lọc dầu bằng rây lưới mịn có thể giúp dầu sạch, trong vắt. Dầu ăn đã lọc để nguội, bảo quản trong hộp thủy tinh kín.
Bình luận