Quả kiwi có vị ngọt thanh nhẹ và hơi chua, cung cấp một lượng khá lớn vitamin C, vitamin E, axit folic cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Ca, Cr, Cu, Fe, Zn, Mg… và hợp chất polyphenol. Hiện nay, kiwi chưa được trồng ở Việt Nam, vẫn phải nhập từ nước ngoài về nên giá khá cao.
Người Việt Nam ăn kiwi thường gọt bỏ vỏ theo thói quen, và đây là một sai lầm.
Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ?
Nếu gọt vỏ kiwi, bạn đã bỏ phí nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Những lợi ích mà vỏ quả kiwi đem lại cho bạn gồm:
Tốt cho tim
Theo Medicinenet, chất chống oxy hóa Flavonoid có nhiều trong vỏ kiwi giúp bảo vệ tế bào; và các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc ăn vỏ quả kiwi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim.
Lượng chất xơ cao trong vỏ kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Đó là lý do tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.
Ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết
Chất xơ trong vỏ kiwi kích thích ruột, khiến thức ăn đi qua nhanh hơn, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng giúp thu gom chất thải độc hại trong đường tiêu hóa để đẩy ra ngoài, điều mà nhiều chuyên gia tin là có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết. Chất xơ hòa tan giúp giữ nước trong hệ tiêu hóa và mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho hệ cơ quan này.
Ngoài ra, enzym Actinidin có trong vỏ kiwi giúp phân hủy protein trong thức ăn, rất tốt cho tiêu hóa.
Cân bằng lợi khuẩn
Chất xơ trong vỏ kiwi giúp phát triển lợi khuẩn, duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt so với vi khuẩn xấu. Vì thế hi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.
Chống lão hóa
Vỏ kiwi có nhiều phenolic, là chất chống oxy hóa có đặc tính kích thích miễn dịch. Nó có thể bảo vệ con người trước sự tác động của stress, ô nhiễm môi trường và ánh nắng mặt trời. Quả kiwi rất giàu các vitamin C, E, có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da.
Vỏ kiwi cũng chứa loạt chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, chống lại bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Đó là một trong những lý do tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.
Có lợi cho bà bầu
Folate cần thiết cho sự hình thành các tế bào thần kinh và hồng cầu nên phụ nữ mang thai cần một lượng khá lớn. Vỏ kiwi có nhiều folate hơn phần cùi, có thể giúp ích cho thai phụ có chế độ ăn ít calo.
Lưu ý khi ăn kiwi cả vỏ
Mặc dù vỏ kiwi có nhiều dưỡng chất quý giá, bạn cũng cần lưu ý về một số vấn đề có thể xảy ra:
- Buồn nôn và tiêu chảy nếu ăn nhiều: Theo Medicinenet, vỏ quả kiwi chứa actinidin, chất có thể gây tiêu chảy và nôn mửa nếu dùng với số lượng lớn. Một số người bị dị ứng với chất này, bị kích ứng ở miệng, môi và vòm miệng ngay sau khi ăn. Trẻ nhỏ có thể gặp phản ứng nặng hơn như ợ chua, phát ban, khó thở...
Do đó, nếu chưa bao giờ ăn kiwi cả vỏ, bạn hãy thận trọng ăn thử để xem phản ứng cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều kiwi, bạn nên gọt vỏ.
- Vỏ kiwi có thể không sạch: Bạn cần rửa kiwi thật cẩn thận vì phần vỏ có thể chứa thuốc trừ sâu. Ngay cả khi quả kiwi bạn ăn được trồng theo phương pháp hữu cơ, những chất bẩn vẫn có thể tích tụ trên vỏ, cần phải được làm sạch.
- Nhiều canxi oxalat: Raphide - tinh thể canxi oxalat tự nhiên trong vỏ kiwi có thể làm xước niêm mạc miệng. Những người từng có sỏi canxi oxalate ở thận nên tránh ăn vỏ kiwi.
Cách làm sạch vỏ kiwi
Vỏ kiwi có nhiều lông nhưng đây chỉ là lông tơ mềm và mảnh nên việc làm sạch khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ngâm kiwi vào nước giấm pha loãng khoảng 1 phút, sau đó dùng miếng bọt biển sạch chà nhẹ trên bề mặt là có thể loại bỏ hết lông tơ.
Với cách làm sạch này, vỏ kiwi sẽ mềm và dễ ăn hơn, không gây khó chịu khi nhai hoặc nuốt.
Nếu ăn kiwi cả vỏ, bạn nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, trước khi ăn cần rửa thật kỹ để loại bỏ hoá chất và bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ.
Bình luận