Sự thật thông tin cá sấu khổng lồ chết ở Công viên Thống Nhất

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 05/06/2020 13:35:00 +07:00
(VTC News) -

Con cá chết ở Công viên Thống Nhất được người dân cho là cá sấu khổng lồ thực chất chỉ là cá sấu hỏa tiễn, một loài cá cảnh.

Mới đây, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin và hình ảnh cho rằng một con cá sấu khổng lồ được nuôi trong hồ Bảy Mẫu thuộc Công viên Thống Nhất (ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bị chết được người dân vớt lên bờ.

Theo người đăng tải hình ảnh, con cá chết dưới hồ và được người dân vớt lên bờ vào chiều qua (4/6).

Ngay sau khi những hình ảnh cùng thông tin về con cá này được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người nhanh chóng chia sẻ và tỏ ra hoang mang lo sợ trước thông tin cá sấu được nuôi trong hồ Bảy Mẫu.

Sự thật thông tin cá sấu khổng lồ chết ở Công viên Thống Nhất - 1

Hình ảnh con cá sấu hỏa tiễn chết ở hồ Bảy Mẫu.

Trả lời PV về thông tin trên, đại diện Công ty TNHH Một thành viên công viên Thống Nhất cho biết, tổ bảo vệ Công viên Thống Nhất phát hiện con cá có chiều dài khoảng 60cm, nặng khoảng 6kg chết ở lối đi trong công viên. Qua kiểm tra thực tế, đơn vị này xác định con cá bị chết là cá sấu hỏa tiễn. 

Cũng theo vị này, đơn vị quản lý hồ Bảy Mẫu không thả loài cá sấu hỏa tiễn mà có thể con cá được người dân phóng sinh từ trước.

Sau khi phát hiện xác cá, nhân viên môi trường đã mang con cá đi tiêu huỷ.

Sự thật thông tin cá sấu khổng lồ chết ở Công viên Thống Nhất - 2

Hình ảnh cùng thông tin về con cá được đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người tỏ ra lo sợ và hoang mang.

Được biết, cá sấu hỏa tiễn tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell thuộc bộ cá mõm dài, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như cá Phúc Lộc Thọ, cá sao hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm…

Màu sắc của cá sấu hỏa tiễn chủ yếu là màu xám đen, trên thân, vây và đầu có lốm đốm màu đen, mõm dài và răng rất nhọn. Chúng sinh trưởng nhanh, rất phàm ăn và hung dữ.

Theo các chuyên gia, cá sấu hỏa tiễn chủ yếu ăn thịt, thuỷ cầm, chó hoang. Chưa có tài liệu nào cho thấy sấu hỏa tiễn tấn công trực tiếp con người, nhưng sự tạp ăn của nó rất nguy hiểm.

Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, việc nuôi cá sấu hỏa tiễn nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quy định xử phạt hành chính từ 40-100 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức lưu giữ, nuôi trồng những loài ngoại lai nguy hiểm, thú chơi này đã ngừng lại.

Video: Cặp cá sấu đực quyết chiến ác liệt trước cửa nhà dân

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn