Sự thật hố chôn tập thể và những oan hồn trong công viên Lê Thị Riêng

Thời sựThứ Tư, 26/04/2017 11:48:00 +07:00

Công viên Lê Thị Riêng trước đây chính là nghĩa trang Đô Thành, nơi an giấc ngàn thu của hàng nghìn quan binh thời chiến vì thế luôn gắn với những tin đồn ma quái rùng rợn khiến người dân hoang mang.

Bao trùm bởi hàng trăm cây cổ thụ rợp bóng mát, bên trong là hồ câu cá dành cho người lớn, khu vui chơi Thỏ trắng cho thiếu nhi, công viên Lê Thị Riêng (phường 15, quận 10) là khu vui chơi, giải trí quen thuộc và không thể thiếu của người dân TP.HCM.

Tuy nhiên, công viên Lê Thị Riêng cũng khiến nhiều người “lạnh sống lưng” mỗi khi nhắc đến những tin đồn ma quái ở khu vực này.

Hố chôn tập thể và hồn ma ẩn hiện mỗi đêm?

Ít người biết rằng công viên Lê Thị Riêng trước đây chính là nghĩa trang Đô Thành, sau đổi tên thành nghĩa trang Chí Hòa, nơi an giấc ngàn thu của hàng nghìn quan binh trong thời chiến.

Đến mãi sau này, nghĩa trang Chí Hòa mới được quy hoạch thành công viên Lê Thị Riêng bây giờ.

le-thi-rieng-1478961301

Công viên Lê Thị Riêng nằm trên đường Cách mạng tháng 8 (phường 15, quận 10, TP.HCM). 

Dạo quanh công viên, chúng tôi gặp ông Phùng Chí Tuấn, 69 tuổi, đang ngồi câu cá bên hồ. Hỏi về những điều khiến người ta “lạnh sống lưng”, ông Thành cho biết, thời kỳ chiến tranh, hàng loạt nấm mồ không tên mọc lên tại đây, đa phần là của lính chết trận không người thân nhận xác. Vì vậy, nghĩa trang Đô Thành trở thành vùng đất linh thiêng bậc nhất lúc bấy giờ.

“Nhà tôi ngay đường Bắc Hải, tính đến nay cũng đã 69 năm cuộc đời gắn bó với nơi này rồi. Còn những chuyện ma quái thì tránh đâu được. Nghĩa địa mà không có ma mới là chuyện lạ. Với lại, trước kia nghĩa trang Đô Thành còn có cái hố chôn tập thể lớn nhất nhì thành phố”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, sau trận chiến lịch sử, xác binh lính chết la liệt nhưng không có ai đến nhận về. Hàng nghìn xác người đang đến hồi hoại tử, không còn cách nào khác, chính quyền phải cho đào một hố to trong nghĩa trang Đô Thành, sau đó đổ xác người xuống rồi chôn tập thể.

“Hồi đó, vì số lượng xác quá lớn, nên dù đào sâu cỡ nào mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc mấy ngày liền. Không thể chịu nổi, gia đình tôi cùng những nhà dân gần đây phải khóa kín cửa nhà, để tránh mùi tử khí ộc vào. Cũng từ đó, những câu chuyện huyền bí về oan hồn lính chết trận, bị chôn tập thể không thể siêu sinh, thường xuyên hiện về lởn vởn khóc than bắt đầu được dân vùng này truyền tụng”, ông Tuấn kể lại.

Bên cạnh đó, từ trước đến nay, không ít vụ việc nhìn thấy xác chết trôi trong hồ câu cá tại công viên đã xảy ra. Vì thế, tin đồn về những hồn ma không thể siêu thoát ngày ngày vất vưởng, lẩn khuất ở công viên Lê Thị Riêng ngày càng nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Kiều, người bán bánh tráng trộn lâu năm trước công viên cho biết, trong các câu chuyện về ma quỷ ở đây, nổi tiếng nhất là chuyện oan hồn biến thành những người bưng thúng bánh chưng, bánh giò đứng rao bán trên đường Trường Sơn.

“Họ” cứ đứng đó chờ có người tới mua, sau đó dẫn người ta vào ngủ qua đêm trên khu đất hồi xưa chôn người tập thể. Không phải chỉ mình tôi nói đâu, ai ở gần đây mà chẳng biết mấy chuyện đó. Có bà Tám hồi trước cũng bán bánh tráng với tôi ở đây từng bị ma dụ mua bánh giò, rồi vô ngủ thâu đêm trong công viên đó", bà Kiểu kể.

IMG_10961

Hồ cá phía sau công viên, nơi được đồn đại có nhiều người chết.

Tất cả chỉ là đồn thổi

Để giải mã sự thật đằng sau những lời đồn ma quái xung quanh công viên này, chúng tôi tìm gặp ông Trần Văn Phong, bảo vệ lâu năm tại đây.

Ông Phong cho biết, việc hố chôn tập thể xác quan binh ngày xưa là có thật, còn những hồn ma lảng vảng như nhiều người đồn thổi là hoàn toàn bịa đặt.

“Làm bảo vệ ở đây, ngày nào tôi chẳng phải dạo hết công viên để kiểm tra. Kiểm tra cả ngày lẫn đêm nhưng có bao giờ thấy ma quỷ gì đâu. Nhiều lúc cũng ước gặp được lần, nhưng không có thì sao gặp.

Việc có người chết trong hồ chẳng lạ gì. Hồ nào chẳng có người chết. Cứ hồ sâu là có người đến tự tử thôi, không tin thì thử tìm xem có hồ sâu nào mà chưa có người chết không.

Còn việc mồ chôn tập thể quan binh, chuyện cũng đã lâu, các anh ấy cũng đều an nghỉ hết rồi, hơi đâu đi dọa người như người ta nói”, ông Phong chia sẻ.

40_9_1323336058_38_teen_trong_cong_vien

 Mặc những lời đồn thổi, nhiều người dân vẫn thích thú với không gian yên tĩnh, mát mẻ ở công viên này.

Lý giải về việc xuất hiện các lời đồn, ông Phong cho rằng, trong công viên có bãi đất um tùm cây bạch đàn. Nơi này tận cuối công viên, mỗi khi mưa xuống đất trở nên nhầy nhụa khiến không ai lui tới khu vực này. Và rồi, nơi này trở thành "sào huyệt" của bọn chích hút ma túy.

Để đảm bảo bí mật “hang ổ” của mình, những con nghiện đã không ít lần giả ma, giả quỷ nhát người dân, để người dân không còn ai dám lui tới khu này. Cũng chính vì vậy, những lời đồn ma quái được lan xa.

Ông Phong cho biết thêm, cách đây khá lâu, cơ quan chức năng quận 10 đã có đợt truy quét lớn nhằm ngăn chặn tệ nạn buôn bán và hút chích ma túy trên đường Cách mạng tháng 8 và khu vực xung quanh công viên Lê Thị Riêng.

Lúc đó, công an đã bắt giữ hơn 41 đối tượng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Tại cơ quan công an, bọn chúng khai báo công viên Lê Thị Riêng là “hang ổ” của chúng.

Bà Lưu Mỹ Hoa, nhà đối diện công viên Lê Thị Riêng khẳng định: “Tất cả chỉ là đồn thổi thôi, tôi sống gần cả đời người ở đây mà có bao giờ thấy bóng dáng ma quỷ gì đâu. Ngày nào cũng vậy, 4 giờ sáng tôi đã qua công viên tập thể dục, đi từ đầu tới cũng chẳng thấy gì bất thường. Lời đồn thì cứ bay xa, một người truyền, triệu người nghe và bàn tán”.

Video: 'Hồn ma' chú chó đã chết quanh quẩn trong nhà cũ

An Nhiên
Bình luận
vtcnews.vn