Số người mắc COVID-19 ở Nga tăng báo động, công dân Trung Quốc tự cách ly

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 18:33:58 +07:00
(VTC News) -

Số người mắc COVID-19 tại Nga tăng báo động lên hơn 4.000 trường hợp trong một ngày, công dân Trung Quốc tại Nga tự cách ly, hoặc về nước vì sợ nhiễm bệnh.

Báo động về số người mắc COVID-19

Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Nga hôm 17/4 cho biết, nước này ghi nhận thêm 4.069 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đây là số người nhiễm bệnh cao kỷ lục trong 1 ngày tại Nga, đưa tổng số người nhiễm bệnh ở Nga lên 32.007 trường hợp.

"Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận 4.069 nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số người nhiễm lên 32.007 trường hợp. 286 người phục hồi, nâng tổng số người hồi phục lên 2.590. 273 người thiệt mạng", Alexander Myasnikov, phát ngôn viên của Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Nga cho biết.

Số người mắc COVID-19 ở Nga tăng báo động, công dân Trung Quốc tự cách ly - 1

Số người mắc COVID-19 tại Nga tăng báo động. (Ảnh: TASS)

Nga có tỷ lệ các trường hợp nhiễm mới tương đối thấp so với nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới ở nước này bắt đầu tăng vọt kể từ cuối tháng 3.

Nga đang thực hiện các biện pháp kiểm dịch trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của dịch bệnh này như kéo dài ngày nghỉ được trả lương đến ngày 30/4 để khuyến khích mọi người ở nhà.

Trong khi đó, chính quyền khu vực áp đặt biện pháp phong tỏa, đóng cửa các trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục, nhà hàng và quán bar, cũng như các dịch vụ không thiết yếu khác.

Matxcơva vẫn là điểm nóng chính. Trong 24 giờ qua, thủ đô Matxcơva thêm 1.959 trường hợp nhiễm bệnh, tiếp theo là khu vực xung quanh thủ đô với mức tăng 472 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/4 quyết định hoãn duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít vào ngày 9/5 do lo ngại COVID-19, cam kết tổ chức sự kiện này vào cuối năm.

Người Trung Quốc ở Nga tự cách ly

Khi dịch COVID-19 lan rộng ở Nga, nhóm 500 cư dân Trung Quốc tại thành phố Khabarovsk ở vùng Viễn Đông quyết định giam mình trong khu chung cư, áp đặt chế độ tự cách ly từ 1/4.

"Biên giới đóng cửa, các chuyến bay bị hủy bỏ. Những tin đồn về việc mọi người bị lây nhiễm trên hành trình trở về nước, và vì công việc ở đây nên chúng tôi phải ở lại Nga và giữ an toàn cho bản thân", Liu Haijun, 50 tuổi, người ở thành phố biên giới Suifenhe, phía Đông Bắc Trung Quốc, cho hay.

Số người mắc COVID-19 ở Nga tăng báo động, công dân Trung Quốc tự cách ly - 2

Nhiều người Trung Quốc sống tại Nga tự cách ly hoặc tìm đường về nước do sợ mắc COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Liu Haijun đang điều hành doanh nghiệp kinh doanh hàng may mặc ở Nga. Ông đã sống và làm việc tại Nga 23 năm.

Sự bùng phát dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng buộc khoảng 150.000 công dân Trung Quốc sống tại Nga phải quyết định giữa việc trú ẩn tại chỗ hoặc cố gắng quay trở lại Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 đã bị ngăn chặn bởi các biện pháp quyết liệt.

Hàng nghìn người đã chọn trở về nhà - trong đó có 2.443 người tại Suifenhe, dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới tại Trung Quốc, buộc chính quyền phải đóng cửa biên giới trong tháng này và đưa thành phố Suifenhe vào tình trạng phong tỏa.

Ông Liu Haijun cho biết, hầu hết người Trung Quốc ở Nga đều nhận thức sâu sắc về cách thức dịch COVID-19 tàn phá thành phố Vũ Hán.

Video: Nga hoãn duyệt binh Ngày Chiến thắng vì COVID-19

"Nhưng hầu hết người Nga không biết điều này. Họ vẫn đi khắp nơi, không đeo khẩu trang, ôm hôn và bắt tay chào hỏi. Nếu một người nhiễm virus, nhiều người chắc chắn cũng sẽ nhiễm bệnh", Liu Haijun cho hay.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài trong nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm từ các trường hợp "nhập khẩu" khi trở về Trung Quốc.

Chính quyền Thượng Hải cho biết, 60 người nhập cảnh thành phố này trên chuyến bay của Aeroflot từ Matxcơva vào thứ Sáu tuần trước (hôm 10/4) nhiễm virus corona chủng mới.

Kông Anh(Nguồn: RT, TASS, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn