• Zalo

Sau Tết, thực phẩm vẫn nhảy giá từng ngày

Kinh tếThứ Hai, 30/01/2012 12:26:00 +07:00 Google News

(VTC News) - Mùng 8 Tết, nhiều chợ đã hoạt động trở lại, nhưng giá cả hầu hết các mặt hàng đều tăng mạnh so với trước Tết khiến người dân phát hoảng.

(VTC News) - Mùng 8 Tết, nhiều chợ ở Hà Nội, Đà Nẵng đã hoạt động trở lại, nhưng giá cả hầu hết các mặt hàng đều tăng mạnh so với trước Tết khiến người dân phát hoảng.

Hà Nội: Cá, rau xanh, xương lợn tăng giá mạnh

Trong những ngày vừa qua, do lẩu là món ăn được nhiều người ưa chuộng nên nhu cầu về rau xanh đặc biệt là cải cúc, rau cần, rau muống, cải bắp, cải thảo…tăng mạnh. Mặc dù giá các loại rau này tăng lên từ 30 – 50% so với trước Tết, nhưng vẫn … ‘cháy hàng’.

Theo khảo sát của PV VTC News tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Thượng Đình (Thanh Xuân), chợ Mơ (Hai Bà Trưng), chợ Gốc Đề (Hai Bà Trưng), chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), trung bình một mớ rau cần có giá từ 8.000 – 10.000 đồng, rau muống từ 7.000 – 12.000 đồng/mớ, cải cúc 4.000 – 6.000 đồng/mớ, su hào 5.000 – 6.000 đồng/củ, cà rốt 10.000 – 13.000 đồng/kg, súp lơ xanh từ 13.000 - 15.000 đồng/chiếc, cải thảo 15.000 – 20.000n đồng/kg, cải xoong 10.000 – 12.000 đồng/bó, …

Các loại rau để ăn lẩu tăng giá vùn vụt vẫn...cháy hàng (Ảnh: KV) 

Không chỉ rau xanh tăng giá, ngay từ hôm mồng 1 Tết, giá nhiều loại thực phẩm khác cũng đã bị đội lên đến chóng mặt do khan hàng. Anh Hiên (Long Biên, Hà Nội) kể: “Hôm mồng 1 Tết nhà tôi có khách ở xa về nên quyết định ăn lẩu cho ấm bụng. Tuy nhiên, đi tìm mỏi cả chân hơn 1 tiếng đồng hồ mà chẳng chợ nào có người bán xương lợn hay rau củ. Vòng qua chợ cóc gần nhà tôi thực sự bị sốc khi họ hét giá 250.000 đồng/kg xương sườn lợn. Xương cục có giá 180.000 đồng không mặc cả và người bán cũng chẳng mặn mà gì với khách”.

Còn theo ghi nhận của PV trong ngày hôm nay (mùng 8 Tết), gà ta vẫn tăng giá từ 20.000 – 50.000 đồng/kg so với trước Tết, giá xương lợn đã giảm đáng kể từ 10.000 – 50.000 đồng/kg, tim lợn khoảng 280.000 đồng/kg, thịt bò có giá từ 300.000 – 400.000/kg.

Rau cần có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/mớ, rau muống từ 7.000 – 12.000 đồng/mớ (Ảnh: KV) 

Ngoài ra, tôm được bán với giá 400.000 – 500.000 đồng/kg, ngao từ 35.000 – 60.000 đồng/kg, cá tăng giá nhẹ từ 10.000 – 20.000 đồng/kg (cá trắm loại to có giá từ 100.000 – 115.000 đồng/kg, cá chép từ 80.000 – 90.000 đồng/kg), nhưng vẫn có nhiều loại cá giá bán vẫn không đổi so với trước đó. Thật bất ngờ là đậu phụ lại tăng giá gần gấp đôi so với trước Tết. Nếu như trước kia người ta chỉ bán 2.000 – 2.500 đồng/miếng đậu thì giờ đây giá bán của mặt hàng này là 4.000 – 5.000 đồng/miếng.

Bên cạnh đậu phụ, nấm và các nguyên liệu khác phục vụ cho việc chế biến món lẩu cũng tăng giá đến chóng mặt. Chẳng hạn, nấm kim châm có giá 75.000 – 100.000 đồng/kg, linh chi nâu khoảng 210.000 đồng/kg, bào ngư trắng 35.000 – 40.000 đồng/kg, bào ngư xám 35.000 – 37.000 đồng/kg, nấm rơm 50.000 đồng/kg….

Các loại quả cũng bị tăng giá nhẹ trong những ngày vừa qua. Cụ thể, xoài Thái có giá 70.000 – 80.000  đồng/kg, táo ta có giá 35.000 – 40.000 đồng/kg, táo tàu 80.000 – 170.000 đồng/kg, cam canh 85.000 – 100.000 đồng/kg, nho 250.000 – 300.000 đồng/kg, bưởi năm roi 14.000 đồng/kg, dưa hấu 8.000 đồng/kg…

Đà Nẵng: Thực phẩm vẫn "ăn Tết"

Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng như Chợ Hàn, chợ Tam Tòa, Chợ Siêu thị, chợ An Hải Đông, chợ Đống Đa…chiều 29/1. Giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá, rau củ quả các loại vẫn đang ở mức khá cao, một số mặt hàng có biến động giá trái chiều.

Sau Tết, giá rau xanh, thịt heo tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng nhẹ 

Cụ thể, đối với cá nuôi và thịt heo các loại, giá không tăng nhiều, thậm chí một số loại giảm nhẹ. Đơn cử cá lóc có giá 75.000-80.000 đồng/kg, cá điêu hồng 60.000-80.000 đồng/kg loại 1-2 con/kg…; Thịt heo ba chỉ 100.000-120.000 đồng/kg, nách 105.000-110.000 đồng/kg; thịt mông 140.000-160.000 đồng/kg…giảm nhẹ so với trước Tết.

Tuy nhiên, trái ngược với cá nuôi và thịt heo thì cá biển và thịt bò tăng giá khá mạnh. Cụ thể, thịt bò 380.000-400.000 đồng/kg, tăng gấp 1,5 lần so với trước Tết (giá 250.000 đồng/kg thời điểm 27 tháng Chạp Tết).

Đặc biệt, cá biển các loại có giá khá cao, cụ thể: cá khoai giá 150.000 đồng/kg, tăng gấp 2-2,5 lần so với trước Tết; cá đù sóc, giá 180.000-200.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với trước Tết; cá hố loại 1-2kg/con, giá 200.000 đồng/kg; cá bạc má giá 90.000-100.000 đồng/kg; cá trích loại nhỏ 60.000-80.000 đồng/kg; cá đuối 120.000-150.000 đồng/kg; cá thu loại lớn 350.000-400.000 đồng/kg…

Thị trường rau cũng có tăng nhưng không đáng kể so với ngày thường. Rau cần 50.000 đồng/kg, cải cay 15.000-20.000 đồng/kg, xà lách 25.000 đồng/kg, tần ô 20.000 đồng/kg…tăng nhẹ từ 2.000-3.000 đồng/kg so với ngày thường. Theo các tiểu thương, giá rau tăng nhẹ không phải do rau khan hiếm mà do thiếu người thu hoạch khiến giá rau tăng nhẹ so với trước.

Giá cá biển các loại vẫn "ăn Tết" mặc dù nhịp sống của người dân đã trở lại bình thường 
Theo chị Huệ, người dân đi chợ tại chợ An Hải Đông (Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, giá rau quả cũng như thịt heo có tăng hơn so với ngày thường nhưng không đáng kể. Thậm chí thịt heo giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết.
Tuy nhiên, giá các loại cá biển lại tăng khá cao. Có loại tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Đơn cử là cá khoai có giá đến 150.000 đồng/kg, tăng gấp 3 so với ngày thường; cá đù sóc có giá 180-200.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần so với ngày thường.

Mặc dù giá thịt các loại không tăng mạnh nhưng giá các mặt hàng ăn tại các hàng quán trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng giá khá mạnh từ 1,5-2 lần so với ngày thường. Cụ thể giá 1 tô bún, phở, mỳ quảng…có giá dao động từ 25.000-40.000 đồng/tô, tăng 10.000-15.000 đồng/tô so với ngày thường. Trước thái độ dè dặt của người ăn, một số hàng ăn thay vì tăng giá thì giảm lượng trong mỗi tô bún, phở bán ra.

Giá rau xanh và cá biển tại các chợ sau Tết biến động trái chiều ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Chị Dung, thực khách tại một quán ăn trên đường Đống Đa (TP Đà Nẵng) cho hay : “Hàng ăn trong và sau Tết trên địa bàn TP Đà Nẵng có tăng nhưng không “dữ” và không “chặt chém” như Hà Nội hay TP.HCM. Tuy nhiên một số hàng quán, giá cũng tăng đến 1,5 lần so với ngày thường”.

M.Q - Bửu Lân
Bình luận
vtcnews.vn