Sau thời gian tạm dừng hợp tác với Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh vì sự cố lây nhiễm bệnh COVID-19, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện sẽ sớm tìm nhà cung cấp dịch vụ ăn uống bằng hình thức đấu thầu công khai.
Trả lời VTC News, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, sau khi tạm dừng dịch vụ của Công ty Trường Sinh, hiện nay bệnh viện đang nhờ một công ty chuyên phục vụ ngành hàng không cung cấp các suất ăn trong bệnh viện. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, bệnh viện Bạch Mai sẽ phải tìm đối tác mới vì nhu cầu cung cấp suất ăn trong bệnh viện là rất thiết yếu và quan trọng.
Cũng theo Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện đơn vị này đang có nguồn cung thực phẩm gồm mì tôm, gạo… của các tổ chức, cá nhân từ thiện. Số lượng đủ cung ứng và trang trải cho nhu cầu của cán bộ, nhân viên và người bệnh.
Đối với việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, theo ông Hùng, việc đắt rẻ không quá quan trọng. “Ban giám đốc lo nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế rất cần một đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Hùng nhấn mạnh.
Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin thêm, ngay sau sự cố xảy ra đối với Công ty Trường Sinh, hiện nay các căng tin tại đây đã đóng cửa. Nhà tang lễ, nhà giữ xe cũng đóng hết. Nhà thuốc cũng đóng gần hết và chỉ duy trì 1 hiệu thuốc hoạt động duy nhất để cung cấp thuốc theo đơn bác sĩ kê cho người bệnh.
Trả lời về khả năng tái hợp tác với công ty Trường Sinh, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ hiện nay đang rất cần thiết và cấp bách. "Bệnh viện sẽ tiến hành đấu thầu theo đúng quy định. Các đơn vị tham gia phải đáp ứng các tiêu chí do bệnh viện đề ra, trong đó tiêu chí quan trọng nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Để cung cấp bữa ăn cho bệnh nhân, phải tìm được đối tác uy tín, có thâm niên kinh nghiệm, có khả năng đáp ứng được số lượng suất ăn lớn. Cuối cùng mới là giá cả dịch vụ”, ông Hùng nói.
Đối với Trường Sinh, theo tiến sĩ Dương Đức Hùng, hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng nên cũng chưa thể khẳng định Trường Sinh có sai phạm trong phòng chống dịch bệnh hay không. “Hiện nay, nhân viên của Trường Sinh đã được đưa đi cách ly, bếp cũng đã niêm phong. Điều mà chúng tôi quan tâm là Bệnh viện Bạch Mai sớm tìm được nhà cung cấp dịch vụ tốt. Bệnh viện khác với công sở. Do đặc thù, bác sĩ phải có bữa ăn trong các ca trực, trời mưa anh em cũng không thể đi ra ngoài để ăn được. Vì thế cần tiến hành sớm việc tìm kiếm nhà thầu, đảm bảo tiêu chí và hợp tác lâu dài chứ không thể nay thay mai đổi được”, Tiến sĩ Hùng cho biết.
Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng đồng thời khẳng định, Trường Sinh không phải là đơn vị thuộc bệnh viện Bạch Mai mà chỉ là đối tác trong hoạt động cung cấp dịch vụ. “Trường Sinh là một trong nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai cùng với các doanh nghiệp khác. Họ có đăng ký kinh doanh, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với Sở thuế. Trường Sinh chưa bao giờ là đơn vị thuộc Bạch Mai và chịu sự điều hành của Bạch Mai hết. Quân số của Trường Sinh là thuộc Trường Sinh chứ không phải của bệnh viện. Bệnh viện không bao giờ được phép có một công ty nên việc cho rằng Trường Sinh thuộc Bạch Mai là không đúng về mặt tổ chức”, ông Hùng khẳng định.
Nói về mối quan hệ giữa Trung tâm Dinh dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai và Công ty Trường Sinh, theo Tiến sĩ Hùng, trung tâm có vai trò giám sát về an toàn thực phẩm, vệ sinh của Trường Sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, xây dựng thực đơn dành cho người bệnh. “Họ tham gia hội chẩn với bác sĩ lâm sàng để đưa ra thực đơn tốt nhất cho người bệnh, gọi là bữa ăn bệnh lý. Đây là chức năng chính của Trung tâm Dinh dưỡng. Còn hoạt động kinh doanh, điều người chỗ này chỗ khác của Trường Sinh là quyền và trách nhiệm của Công ty Trường Sinh chứ Trung tâm Dinh dưỡng hay Bệnh viện Bạch Mai không liên quan. Trường Sinh chịu mọi trách nhiệm về phân công, tổ chức nhân viên. Và khi có sự cố xảy ra, tất nhiên, họ cũng phải chịu mọi phần trách nhiệm của mình”, ông Hùng giải thích.
Video: Quy trình đưa đồ ăn vào 'tâm dịch' Bạch Mai
Bình luận