Sao doanh nghiệp giảm lương người lao động mà cán bộ, công chức lại không?

Ý kiếnThứ Sáu, 17/04/2020 10:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều độc giả của VTC News bày tỏ băn khoăn, vì sao nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương người lao động do dịch COVID-19 nhưng cán bộ, công chức, viên chức lại không?

Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng vì sản xuất bị ngưng trệ, các giao dịch không thể thực hiện.

Để sống được qua mùa dịch, nhiều chủ doanh nghiệp chọn phương án cực chẳng đã là cắt giảm chi, cắt giảm lương nhân viên, thậm chí phải sa thải bớt nhân viên, khiến nhiều người lao động mất việc làm.

Sao doanh nghiệp giảm lương người lao động mà cán bộ, công chức lại không? - 1

Hàng triệu lao động lâm vào tình trạng khó khăn do mất việc làm vì dịch COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Hưởng ứng tinh thần trên, TP.HCM - một trong những thành phố lớn nhất cả nước đã quyết định cắt giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại thành phố để có thêm một khoản tiền hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức của TP.HCM có hệ số lương trên 3.00 sẽ áp dụng điều chỉnh hệ số tăng thu nhập tối đa từ 1,2 lần giảm còn 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ của năm 2020.

Với những người có hệ số lương từ 3.00 trở xuống sẽ điều chỉnh hệ số tăng thu nhập tối đa từ 1,2 lần giảm còn 0,8 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ của năm 2020.

Thời gian áp dụng mức giảm này để tính thu nhập tăng thêm kể từ 1/1/2020.

Mặc cho Chính phủ ra sức tìm cách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, mặc cho một đô thị lớn như TP.HCM tiên phong trong việc hưởng ứng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ nêu cao tinh thần "lá lành đùm lá rách" trong đại dịch, thì dường như những tỉnh, thành phố lớn khác vẫn không có động thái cụ thể.

Cán bộ, công chức có nên cắt giảm thu nhập để chung tay chống dịch COVID-19?

Liên quan đến vấn đề này, nhiều độc giả của VTC News gửi ý kiến về toà soạn bày tỏ băn khoăn, vì sao nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương người lao động do dịch COVID-19 nhưng cán bộ, công chức, viên chức lại chưa có động thái nào?

"Tất cả doanh nghiệp phải giảm lương, thậm chí cắt giảm nhân sự dẫn đến nhiều người mất việc làm. Vậy tại sao công chức, viên chức (từ phó phòng trở lên) ở các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan lập pháp không tự nguyện cắt giảm thu nhập để thể hiện sự chia sẻ với đất nước, nhân dân trong thời điểm khó khăn hiện nay?", một độc giả đặt vấn đề.

"Tôi vẫn rất băn khoăn, không hiểu vì sao Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai,... là những tỉnh, thành phố lớn, quy mô kinh tế cũng lớn, trong những ngày dịch bệnh hoành hành, người lao động mất việc, bị cắt giảm thu nhập khiến cuộc sống khó khăn thì các tỉnh, thành phố này và rất nhiều tỉnh thành khác lại không có động thái cắt, giảm lương cán bộ, công chức, viên chức để có thêm khoản tiền giúp đỡ người lao động, người nghèo chứ?", độc giả Nguyễn Quang Vinh viết.

Cùng quan điểm với độc giả Nguyễn Quang Vinh, độc giả Nguyen Tuan cũng cho rằng các tỉnh, thành phố nên có động thái cụ thể để giúp đỡ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh, chứ không thể cứ mãi chờ vào ngân sách hay từ gói hỗ trợ gần 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

"Tôi nghĩ rằng Trung ương nên có chỉ đạo cụ thể để các tỉnh, thành phố thực hiện, chứ chờ họ tự giác thì không biết tới bao giờ. Vì có phải tỉnh, thành phố nào cũng như TP.HCM được đâu", độc giả Nguyen Tuan viết.

Độc giả có đồng tình với quan điểm trên? Hãy gửi ý kiến của bạn ở box bình luận bên dưới.

Nguyên Phong
Bình luận
vtcnews.vn