Quảng Ninh: Thay máu cứu sống hai trẻ sơ sinh bị vàng da nhân não

Sức khỏeThứ Năm, 20/07/2017 10:58:00 +07:00

Đại diện khoa Sơ sinh (bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiến hành thay máu cứu sống cho 2 trẻ bị vàng da nhân não sơ sinh.

Khoa Sơ sinh tiếp nhận bé Vũ Văn N. (5 ngày tuổi, thị xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) ngày 19/7, ktrong tình trạng trẻ bỏ bú, sau sinh 3 ngày xuất hiện vàng da toàn thân chuyển màu vàng sậm vùng mặt và tay chân.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trẻ tăng trương lực cơ, gồng cứng người, có các cơn nhịp tim chậm, xuất hiện cơn ngừng thở ngắn, bú kém. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé bị hội chứng vàng da nhân não sơ sinh, nguyên nhân do chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột… 

thay-mau-so-sinh-cuu-song-benh-nhan

 Vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh rất nguy hiểm

Các bác sĩ chỉ định phải thay máu ngay để giảm nồng đồ bilirubin cho bé, tránh gây tổn thương não ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ.

Trường hợp thứ 2 là bé Mai Thế Q.(7 ngày tuổi, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, Quảng Ninh). Bé vào viện trong tình trạng sau sinh ngày thứ 3 xuất hiện vàng da nhiều từ vùng mặt đến tay chân, trẻ bỏ bú được gia đình đưa vào viện khám.

Các bác sĩ phát hiện trẻ bị vàng da đậm vùng 5, tăng trương lực cơ 2 bên, có cơn ngừng thở ngắn, thóp phồng nhẹ… Kết quả xét nghiệm và hội chẩn chuyên khoa, bác sĩ chẩn đoán, bé bị Vàng da nhân não sơ sinh trên bệnh nhân nhiễm khuẩn sơ sinh.

Mặc dù đã được chiếu đèn tăng cường và các điều trị hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh vẫn có xu hướng nặng lên nên các bác sỹ phải tiến hành thay máu cấp cứu ngay cho trẻ. Nếu không thay máu, khi bilirubin tăng cao sẽ ngấm vào não gây vàng da nhân với các biểu hiện: da vàng đậm, bú kém, tăng trương lực cơ, co giật, có thể dẫn đến tử vong.

Sau khi được thay máu, hiện tại tình trạng của 2 bé đã ổn định, đã có thể bú được nhưng sẽ phải theo dõi về các di chứng thần kinh của bé. Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết: Nguồn máu thay cứu sống 2 trẻ sơ sinh bị vàng da nặng là do các bạn tình nguyện viên hiến máu nhân đạo tại bệnh viện trước đó.

Video: Y tá tiêm nhầm vắc xin phòng lao vào đùi 4 trẻ sơ sinh

Bác sỹ khuyến cáo, trong những ngày đầu sau sinh, gia đình cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, không nên để trẻ trong phòng tối, thường xuyên theo dõi màu sắc da của trẻ hàng ngày, nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ.

Lê Thạch
Bình luận
vtcnews.vn