Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 31/12/2020 18:20:43 +07:00
(VTC News) -

Trước phản ánh của báo chí và phản ứng từ dư luận, vào ngày cuối cùng của năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi quyết định hủy việc thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng cho học sinh.

Quyết định trên được ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra vào hôm nay (31/12) và được cụ thể bằng văn bản hỏa tốc.

Trả lời VTC News, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, chiều 31/12, Sở GD&ĐT nhận được văn bản chỉ đạo của ông Đặng Văn Minh về việc bổ sung 3,5 tỷ đồng, từ nguồn thu hồi về ngân sách tỉnh tại Quyết định số 438/QĐ-UBND ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh cho Sở GD&ĐT, để tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020.

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh - 1

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh.

Trước đó, hôm 19/12, ông Đặng Văn Minh ký quyết định về việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020. Với quyết định này, các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi trên của tỉnh Quảng Ngãi sẽ không được khen thưởng như những năm trước.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc khiến dư luận xôn xao, ông Minh cho hay, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc tế. Chính sách này nêu rõ, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên cũng được khen thưởng. Riêng đối với tổ hợp 3 môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020.

"Sở GD&ĐT trình dự toán khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng khi đối chiếu với nghị quyết của HĐND tỉnh thì không đúng đối tượng được khen thưởng nên UBND tỉnh quyết định thu hồi", ông Minh lý giải.

Quảng Ngãi thay đổi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh - 2

Quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng.

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu thông tin thêm, kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đối chiếu với chính sách khen thưởng, học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi mới đây không thuộc đối tượng được khen thưởng.

"Nguồn kinh phí đã được cấp nhưng sau đó Sở Nội vụ có kiến nghị dừng khen thưởng cho học sinh. Sở GD&ĐT chưa tổ chức khen thưởng nên việc hoàn trả không gặp khó khăn", ông Phu nói.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp