Tổng quan về quả sung
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn cho hay, quả sung có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả. Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali, và một số vitamin như C, B1. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, bệnh trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp.
Lợi ích của quả sung với sức khoẻ
Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang Timesofindia chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của quả sung đối với sức khoẻ như sau:
Ăn sung hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Quả sung là nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Đặc tính nhuận tràng tự nhiên của chúng có thể giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì đường ruột khỏe mạnh.
Sức khỏe xương
Chứa nhiều canxi và magie, quả sung góp phần tăng cường sức khỏe của xương. Những khoáng chất này rất cần thiết để duy trì mật độ xương và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.
Chất làm ngọt tự nhiên thay thế
Đối với những người muốn giảm lượng đường tinh luyện, quả sung đóng vai trò như một chất làm ngọt tự nhiên. Đường tự nhiên này là sự thay thế lành mạnh trong sinh tố, món tráng miệng và đồ nướng.
Điều hòa huyết áp
Quả sung rất giàu kali, một loại khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Bổ sung thực phẩm giàu kali giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Tăng cường sức khỏe làn da
Các chất chống oxy hóa và vitamin trong quả sung, đặc biệt là vitamin A có lợi cho sức khỏe làn da. Chúng giúp cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da, đồng thời đặc tính chống viêm của chúng giúp làm dịu kích ứng và giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Quả sung chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Sử dụng thường xuyên giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại các bệnh thông thường.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Quả sung có lượng calo thấp và nhiều chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu. Do đó sung trở thành một lựa chọn ăn nhẹ cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.
Sức khỏe kinh nguyệt
Quả sung rất giàu phytoestrogen giúp cân bằng hormone và giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt. Chúng giúp hỗ trợ sức khỏe sinh sản và là món ăn nhẹ tuyệt vời cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.
Hỗ trợ chức năng nhận thức
Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong quả sung giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh và tăng cường chức năng nhận thức.
Trên đây là những thôn tin giải đáp về băn khoăn "Quả sung có tác dụng gì cho sức khoẻ?". Đừng bỏ qua loại quả dân dã rẻ tiền nhưng tốt cho sức khoẻ này nhé.
Bình luận