Quá khứ cơ cực, từng phải làm công nhân của nữ tỷ phú bất động sản

Chân dungThứ Hai, 01/05/2023 09:34:19 +07:00

Gia đình ly tán, buộc nghỉ học làm công nhân, Trương Hân luôn quyết tâm với mục tiêu và trở thành hình mẫu vượt khó cho các doanh nhân trên toàn thế giới.

Trương Hân là nữ doanh nhân Trung Quốc. Bà là người đồng sáng lập và từng giữ cương vị Giám đốc điều hành của SOHO China, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn và thành công nhất ở Trung Quốc.

Trương Hân sinh ra ở Bắc Kinh vào năm 1965. Gia đình đã ly tán ngay từ khi bà Trương còn nhỏ, theo CNBC. Hai mẹ con phải trở về sống trong một căn nhà tồi tàn ở ngoại ô Bắc Kinh, trong khi cha và anh trai ở lại thủ đô để làm việc.

Quá khứ cơ cực, từng phải làm công nhân của nữ tỷ phú bất động sản - 1

Trương Hân được mệnh danh là "Người phụ nữ xây dựng Bắc Kinh".

Gia đình ly tán, tự kiếm tiền đi học

Kinh tế gia đình đặt nặng lên vai của những người đàn ông nhưng vẫn không đủ trang trải sinh hoạt phí. Vì vậy, cô bé 14 tuổi quyết định nghỉ học làm công nhân trong các nhà máy để kiếm tiền. Mỗi ngày, bà làm việc vất vả hàng giờ đồng hồ, chắt chiu từng đồng kiếm được từ đây.

Ngay khi còn nhỏ, Trương Hân rất thích đọc sách và quan tâm đến việc học, nhưng chủ yếu tự định hướng do gia cảnh khó khăn. Bà tự học tiếng Anh và nuôi ước mộng sẽ du học để đổi đời.

Để tiết kiệm tiền cho việc học tập ở nước ngoài, bà Trương đã phải làm việc quần quật 5 năm trong các nhà máy nhỏ sản xuất hàng may mặc và điện tử. Đến năm 19 tuổi, bà đã tiết kiệm đủ tiền để mua vé máy bay tới London và trang trải cho việc học tiếng Anh thông qua công việc bán thời gian trong một cửa hàng bán cá và khoai tây chiên do một cặp vợ chồng người Hoa điều hành.

Năm 1987, bà Trương giành được học bổng và bắt đầu theo học kinh tế tại Đại học Sussex. Năm 1992, bà tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế phát triển tại Đại học Cambridge, theo Telegraph.

Bà là thành viên duy nhất trong gia đình tốt nghiệp đại học và có bằng thạc sỹ. Học tập tại một trường danh tiếng hàng đầu thế giới chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng nghị lực phi thường đã giúp Trương Hân vượt qua mọi khó khăn. Năm 2013, bà nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Sussex.

"Người phụ nữ xây dựng Bắc Kinh"

Sau khi hoàn thành chương trình học, Trương Hân làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở Mỹ trước khi trở về Trung Quốc.

Tại quê nhà, bà cùng chồng đồng sáng lập SOHO China với các thiết kế sáng tạo, tập trung vào tính bền vững. Công ty nhanh chóng trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất và thành công nhất ở Trung Quốc.

Quá khứ cơ cực, từng phải làm công nhân của nữ tỷ phú bất động sản - 2

Wangjing SOHO là một công trình mang tính biểu tượng ở Bắc Kinh.

Được mệnh danh là “người phụ nữ xây dựng Bắc Kinh”, Trương Hân được biết đến với các công trình mang tính biểu tượng nhất Trung Quốc như khu phức hợp Wangjing SOHO ở Bắc Kinh và Bund SOHO ở Thượng Hải.

Thành công của SOHO China đã giúp hai vợ chồng bà Trương trở thành hai trong số những người giàu có nhất quốc gia tỷ dân này. Trương Hân cũng nhiều lần được Tạp chí Forbes ghi nhận là một trong những người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc và trên thế giới. 

Ngoài thành tựu kinh doanh, gia đình bà Trương còn được biết đến với công việc từ thiện. Năm 2005, hai vợ chồng đã thành lập Quỹ SOHO China nhằm ủng hộ các sáng kiến giáo dục tập trung vào xóa đói giảm nghèo. Năm 2014, bà thành lập quỹ học bổng SOHO China trị giá 100 triệu USD dành để hỗ trợ tài chính cho sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học như Yale và Harvard.

Cô bé Trương Hân năm nào đã từng luôn nhắc nhở bản thân: “Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại không phải là cửa tử, can đảm đi tiếp mới là điều quan trọng”. Đó cũng chính là thông điệp mà bà muốn chia sẻ với thế hệ trẻ hôm nay.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn