Phụ huynh xuyên đêm xếp hàng giành suất lớp 10 cho con, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Tuyển sinhThứ Tư, 05/07/2023 14:14:40 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước tình trạng phụ huynh xuyên đêm xếp hàng trước nhiều cổng trường THPT để giành suất học vào lớp 10 cho con.

Trưa 5/7, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được phản ánh về việc một số trường công lập tự chủ tài chính, trường tư thục có tình trạng phụ huynh xếp hàng từ đêm để nộp hồ sơ cho con. 

Việc phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào các trường tư hay trường công lập tự chủ tài chính từng xảy ra từ những năm trước. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này diễn ra ở nhiều trường hơn.

"Sở GD&ĐT rất thấu hiểu và chia sẻ vấn đề này và sẽ chỉ đạo các trường tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo công bằng cho thí sinh", vị đại diện nói.

Phụ huynh xếp hàng xuyên đêm tại điểm trường THPT Hoàng Cầu giành suất học cho con.

Phụ huynh xếp hàng xuyên đêm tại điểm trường THPT Hoàng Cầu giành suất học cho con.

Mạng lưới trường học tại Hà Nội phát triển đa dạng, có thể đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh. Bên cạnh lựa chọn học lớp 10 các trường công, trường tư thục, phụ huynh và học sinh còn có thể tham khảo trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... để tránh tình trạng đêm hôm vất vả tranh suất học cho con.

Phụ huynh xuyên đêm xếp hàng trước cổng trường để lấy số thứ tự nộp hồ sơ vào lớp 10 diễn ra phổ biến trong hai ngày 3 - 4/7 tại 3 điểm trường THPT Phan Huy Chú, THPT Hoàng Cầu, THCS - THPT Tạ Quang Bửu.

Trường THPT Tạ Quang Bửu năm nay tuyển sinh theo ba hình thức: xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng điểm thi lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Với hình thức xét tuyển thứ ba, trường đưa ra mức điểm chuẩn 38,5. 

Tuy nhiên, trường không cho biết cụ thể chỉ tiêu xét tuyển. Theo thông báo đưa ra ngày 2/7, trường nhận hồ sơ từ 8h sáng ngày 5/7 và dừng tiếp nhận khi đủ chỉ tiêu.

Anh Nguyễn Hoàng Quân (43 tuổi, Trường Chinh, Hà Nội) cho biết, con gái đạt mức điểm 38,5 - trượt cả 2 nguyện vọng vào trường công lập. Do vậy gia đình quyết tâm phải giành được suất học cho con vào trường Tạ Quang Bửu.

Anh ngỡ ngàng khi từ 19h tối qua, hàng trăm phụ huynh đã xếp hàng chờ sẵn, có người nhanh chân vào cổng trường ngồi từ chiều, nhất định không chịu ra. "Cuộc cạnh tranh vào lớp 10 năm nay quá vất vả, thương các con thi cử áp lực, điểm không cao nên tôi và vợ không nỡ nặng lời con. Cầu mong sẽ giành được số thứ tự nộp hồ sơ cho con vào lớp 10", vị phụ huynh nói.

Là một trong những phụ huynh có mặt tại điểm trường Hoàng Cầu từ chiều tối hôm trước, chị Hoàng Thu Hà (Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chiều tan làm đi ngang qua trường thấy có người đứng chờ nên chị giục cả nhà nhanh chóng sắp xếp chiếu, ghế, hồ sơ để ra trường đứng chờ sẵn.

Theo thông báo, trường THPT Hoàng Cầu sẽ phát phiếu đăng ký nộp hồ sơ xin học từ 6h sáng 5/7 nên chị hy vọng xếp hàng từ đêm sẽ có cơ hội vào được trường.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn