Phó Thủ tướng: Chính phủ không 'cứu' DN tràn lan

Kinh tếThứ Sáu, 08/06/2012 02:30:00 +07:00

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, nếu bây giờ Chính phủ “cứu” DN một cách tràn lan thì không có đủ sức.

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, nếu bây giờ Chính phủ “cứu” DN một cách tràn lan thì không có đủ sức bởi không chỉ nói là tái cơ cấu phía các DN nhà nước mà tái cơ cấu nền kinh tế nghĩa là tái cơ cấu tất cả các thành phần kinh tế. Đây chính là cơ hội để sắp xếp lại DN và bản thân DN cũng phải tự mình sắp xếp lại.


Trao đổi với báo chí sáng nay (8/6) bên lề Quốc hội về việc nhiều ĐBQH đề nghị miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp (DN) trong tình hình nhiều DN sắp bị phá sản, ảnh hưởng đến nguồn thu, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, Chính phủ rất coi trọng  vấn đề này, theo đó, đã đưa ra các giải pháp để hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần hiểu rõ ràng mục tiêu ngay từ đầu của chúng ta là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và vấn đề này không thể làm ngắn hạn mà phải thực hiện một cách trung hạn, như là một nền tảng cho giai đoạn tới đây khi ổn định được nền kinh tế sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn. Gắn vào đó là tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và đây là những mục tiêu lâu dài, cần phải kiên trì”.

Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận, trong thời buổi các DN rất khó khăn hiện nay, Chính phủ phải có sự trợ giúp. Thực chất đây không phải là gói kích cầu như năm 2009, vì nếu chúng ta làm không cẩn thận sẽ bất ổn về vĩ mô và không đạt được mục tiêu.

“Quan điểm của tôi là bản thân các DN cũng phải coi đây là cơ hội để tái cơ cấu lại bản thân mình và cũng là cơ hội để chấn chỉnh và tự mình cùng với hỗ trợ của Chính phủ vượt qua được khó khăn, thì mới đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững hơn”.

Cũng theo Phó Thủ tướng, nếu bây giờ Chính phủ “cứu” DN một cách tràn lan thì không có đủ sức bởi không chỉ nói là tái cơ cấu phía các DN nhà nước mà tái cơ cấu nền kinh tế nghĩa là tái cơ cấu tất cả các thành phần kinh tế. Đây chính là cơ hội để sắp xếp lại DN và bản thân DN cũng phải tự mình sắp xếp lại.

Trả lời báo chí về nội dung “giải pháp “cứu DN” đưa ra tuy tốt nhưng đi vào thực tế còn chậm, DN tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn” – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định, thuế cũng là một trong những hỗ trợ của Chính phủ với DN nhưng quan trọng nhất là tạo điều kiện cho DN tiếp cận được vốn.

“Vừa rồi, đúng là DN rất khó khăn trong tiếp cận vốn nhưng ngân hàng cũng đã giải thích rõ việc hạ lãi suất nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn của lạm phát và CP chỉ đạo ngân hàng hạ lãi suất. So với lộ trình đầu năm ngân hàng đặt ra, việc hạ như vậy khá nhanh. Trước ngân hàng nói hạ lãi suất một quý là 1%, nhưng từ đầu năm đến nay chúng ta hạ lãi suất như vậy là rất tích cực”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, vấn đề tiếp theo là phải cơ cấu lại nợ, có những khó khăn của DN như đang từ nợ tốt có khi chuyển sang nợ xấu, nhưng nếu được hỗ trợ về vốn có thể giải tỏa nợ xấu và thanh khoản cho bản thân ngân hàng và thanh khoản cho nền kinh tế.

“Vấn đề mấu chốt nhất hiện nay được Chính phủ xác định và gọi là “cục máu đông” chính là nợ. Nếu cơ cấu được nợ, thì DN sẽ tiếp cận vốn tốt hơn”.

Trả lời về việc nhiều ý kiến băn khoăn về lượng tiền lớn mới “bơm” để lưu thông các ngân hàng sẽ “chảy” về đâu, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, mấu chốt là nghải giải quyết vấn đề nợ, cơ cấu lại các khoản nợ để vừa tạo điều kiện cho DN làm ăn được, trả được nợ thì ngân hàng cũng thu được nợ và việc thanh khoản ngân hàng cũng giải quyết được, việc thanh khoản của nền kinh tế cũng giải quyết được.

Kiều Minh

Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây

 
Bình luận
vtcnews.vn