Philippines không có ý định đưa vấn đề Biển Đông ra APEC

Thế giớiThứ Năm, 12/11/2015 06:35:00 +07:00

Lãnh đạo Philippines không có ý định đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương

Lãnh đạo Philippines không có ý định đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC), được tổ chức tại Manila từ ngày 17 đến 20/11, Straits Times đưa tin hôm 11/11.
Diễn đàn này không phải là “nơi thích hợp” để thảo luận về các tranh chấp lãnh thổ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nhận định. 
Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
Ông Charles cũng cho biết phía Trung Quốc “đã bày tỏ hy vọng những vấn đề như vậy sẽ không được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh”.
Bắc Kinh trong một thời gian dài từ chối bình luận về khả năng tham dự hội nghị thượng đỉnh của người đứng đầu nhà nước, do quan hệ giữa Trung Quốc - Philippines đang trải qua thời kỳ khó khăn vì những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. 
Hơn nữa, trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái với truyền thông phương Tây, và sau đó ở Tokyo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã so sánh chính sách của Trung Quốc với “hành vi của Đức Quốc xã”. Điều này dẫn đến sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. 
Trước đó, ở bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC năm ngoái diễn ra tại Trung Quốc, lãnh đạo hai nước đã có một cuộc họp ngắn và sau đó đã công bố về “ý định giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, thông qua đối thoại”.

Nguồn: Sputnik
Bình luận
vtcnews.vn