Trên trang web chính thức của Cục quản lý, giám sát chất lượng, kiểm định và kiểm dịch Trung Quốc, đã công khai kết quả của đợt điều tra quy mô lớn này.
Theo đó, 2.686 sản phẩm thuộc 28 lĩnh vực do 2.615 công ty sản xuất, bao gồm thực phẩm, đồ nội thất, nguyên vật liệu xây dựng, nông sản và vật liệu công nghiệp đã được xét nghiệm thành phần. Tổng cộng 263 sản phẩm bị phát hiện chứa các chất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, trong đó có 11 mẻ dầu ăn và 2 mẻ quả hạch nướng.
Được biết, 180 mẫu dầu ăn từ 180 nhà sản xuất thuộc 12 tỉnh thành trên khắp nước Trung Quốc tham gia kiểm định chất lượng. Sản phẩm dầu ăn có nguồn gốc từ đậu nành do công ty Jilin Tianxialiangcang Trade Co và Heilongjiang Baqi Grain and Oil Co sản xuất chứa lượng benzoapyrene - chất hóa học có khả năng gây bệnh ung thư - cao gấp 2-3 lần so với tiêu chuẩn.
Quầy bán dầu ăn tại một siêu thị ở Trung Quốc (ảnh minh họa). |
Cũng theo cuộc kiểm tra, trong số 90 mẫu hạt và quả hạch nướng thì lạc nướng của công ty Hangzhou Hongfu Food Co chứa lượng aflatoxin cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn. Aflatoxin là "thủ phạm" gây ung thư gan.
Cục quản lý, giám sát chất lượng, kiểm định và kiểm dịch Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương sớm có biện pháp xử lý những công ty có sản phẩm không đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm trong đợt điều tra vừa qua.
Khánh Huyền (theo SD)
Bình luận