Pháp xét xử 19 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/10/2023 15:43:57 +07:00
(VTC News) -

Các bị cáo trong phiên tòa ở Pháp sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù vì liên quan băng nhóm buôn lậu người trong vụ 39 người Việt chết trong container.

Ngày 16/10 (giờ địa phương), Pháp bắt đầu mở phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến vụ việc 39 người Việt chết trong container ở Anh năm 2019.

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, vào sáng 23/10/2019, trong đó có 2 thi thể được xác định chưa đến 15 tuổi.

Các nạn nhân đã tử vong trong thùng xe vì thiếu oxy và quá nóng sau quãng đường dài từ miền bắc nước Pháp đến Bỉ, trước khi vượt eo biển Manche để đến Anh.

Chiếc xe container chở 39 người Việt xấu số. (Ảnh: Reuters)

Chiếc xe container chở 39 người Việt xấu số. (Ảnh: Reuters)

19 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 16/10 - 10/11 ở Pháp, bao gồm các công dân mang quốc tịch Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Maroc.

Các bị cáo bao gồm tài xế taxi và chủ sở hữu các căn hộ dùng làm nơi ở cho người di cư quanh Paris. Trong các đoạn ghi âm cuộc gọi, các bị cáo gọi những nạn nhân là "món hàng" hay thậm chí là "những con gà".

Một số bị cáo bào chữa rằng đã bị các băng nhóm buôn lậu gây áp lực. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết trong một tuyên bố trước tòa rằng các bị cáo bị "thúc đẩy vì tiền"

"Sự việc đã phơi bày những rủi ro mà mạng lưới buôn người gây ra cho những người nước ngoài tìm cách nhập cư bất hợp pháp và bị nhồi nhét vào trong xe đông lạnh", các công tố viên Pháp tuyên bố.

Các bị cáo trong phiên tòa ở Pháp sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù vì liên quan đến băng nhóm buôn lậu người, trong khi 4 bị cáo cũng bị buộc tội vô ý giết người.

Trước đó vào năm 2021, 2 kẻ cầm đầu đường dây – một người Romania và một người Anh – đã bị kết án tại một phiên tòa ở Anh và nhận mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù.

Các nghi phạm khác, đặc biệt là các tài xế, nhận mức án từ 12 đến 20 năm tù, trong khi tòa án Bỉ tuyên án 15 năm cho một người đàn ông Việt Nam vì tội đứng đầu chi nhánh địa phương thuộc đường dây.

Hoa vũ(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtcnews.vn