Ông Võ Văn Thưởng: Quản lý báo chí do các công ty tự lập như 'thả một bầy ngựa ra đuổi'

Thời sựThứ Sáu, 05/07/2019 19:36:00 +07:00

Ông Thưởng cho rằng, việc quản lý đối với báo chí, tạp chí, trang thông tin điện tử do các công ty tự lập, giống như "thả một bầy ngựa ra đuổi".

Ngày 5/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019.

Trình bày nội dung quán triệt Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - ông Võ Văn Thưởng khẳng định, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

vo van thuong

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn chứng, hiện chúng ta có 1.000 tờ báo, nhưng quy định pháp luật về quản lý báo chí, đặc biệt là văn bản dưới luật còn rất lỏng lẻo, bất cập.

Điều này thể hiện qua việc phân biệt giữa báo và tạp chí cũng chưa có quy định cụ thể. Đơn cử như khi cấp giấy phép hoạt động tạp chí nhưng lại hoạt động như 1 tờ báo mà không có biện pháp nào để xử.

“Báo chí mà xử phạt 5 – 10 - 15 triệu thì không đủ sức răn đe, thậm chí quy định xử phạt không có quy định tước giấy phép và thu hồi giấy phép hoạt động”, ông Thưởng nói.

Một thực trạng khác cũng được ông Thưởng nêu ra là do luật không chặt chẽ nên dù không thừa nhận báo chí tư nhân nhưng lại cho tư nhân, doanh nghiệp hợp tác với cơ quan báo chí trong một số khâu.

Chính sự hợp tác này làm cho tác động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào các cơ quan báo chí lớn hơn, từ đó hình thành những vấn đề cần chấn chỉnh, xử lý trong thời gian tới một cách mạnh mẽ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, việc quản lý đối với báo chí, tạp chí, trang thông tin điện tử do các công ty tự lập, công ty cung cấp công nghệ, công ty kinh doanh công nghệ đang giống như "thả một bầy ngựa ra đuổi". Và việc quản lý này cần thời gian.

Theo ông Thưởng, những năm đầu đổi mới, báo chí nước ngoài chống phá Việt Nam bằng cách lấy tin tiêu cực ở tờ báo Việt Nam tập hợp vào tờ báo của họ để đăng, thành ra tờ báo đó bôi đen toàn bộ những kết quả chúng ta đạt được trong kinh tế xã hội trong nước.

“Bây giờ các tờ báo nước ngoài không làm được cái đó nữa thì chúng ta lại cung cấp giấy phép hoạt động cho những công ty dưới danh nghĩa công ty kinh doanh công nghệ làm chuyện đó.

Báo mới, Netnews là dạng đó. Cứ ông nào tiêu cực là đẩy lên báo mới. Theo kiểu đếm view, người đọc…”, ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh: "Cần khẩn trương thực hiện quy hoạch báo chí, trước mắt sắp xếp lại hơn 20 tờ báo của các tổ chức xã hội nghề nghiệp ở Trung ương, ban hành quy định về tạp chí, thậm chí cấp lại giấy phép".

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn