Ông Trump khuyến khích công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 08/09/2020 07:14:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump khuyến khích công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc và xem xét khả năng chấm dứt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/9 nhắc lại cảnh báo của chính quyền Mỹ về khả năng hạn chế quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ông Trump đồng thời cam kết sẽ thưởng cho các công ty Mỹ xem xét khả năng ngừng kinh doanh và chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc.

"Chúng ta sẽ đưa Mỹ trở thành cường quốc sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi", Tổng thống Trump cho biết. "Dù đã tách rời hay áp đặt các mức thuế lớn như đã làm, chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc này, bởi vì chúng ta không thể tin tưởng vào Trung Quốc".

Khi đề cập đến việc ‘tách rời’, đó là một điều thú vị,” Trump nói, đồng thời xem xét khả năng chấm dứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. “Chúng ta đã mất hàng tỷ USD. Và nếu không làm ăn với họ, chúng ta sẽ không mất hàng tỷ USD nữa. Đó là sự tách rời".

Ông Trump khuyến khích công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đề cập đến các hành động dự kiến trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ áp dụng giảm thuế "sản xuất tại Mỹ" và áp đặt thuế quan đối với các công ty Mỹ “bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc và các nước khác”.

Tuy nhiên, việc áp đặt thuế quan hoặc các biện pháp trừng phạt khác đối với các công ty Mỹ có thể gây ra sự phản đối từ cộng đồng doanh nghiệp nước này. Bởi họ đã vượt qua cuộc chiến thương mại kéo dài 2 năm với Trung Quốc, và những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ, với khoảng 3 triệu thành viên, gồm các gã khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất như Ford Motor Company và công ty công nghệ IBM, trước đó đã lên tiếng phản đối hành động áp thuế quan mà chính quyền Trump sử dụng đối với Trung Quốc và các đối tác thương mại khác.

Các mức thuế mới đối với thép, nhôm và hàng nhập khẩu của Trung Quốc, cũng như khả năng áp thuế bổ sung đối với ô tô và phụ tùng ô tô, có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại toàn cầu”, Phòng Thương mại Hoa Kỳ nêu rõ. “Thuế quan đánh vào người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Thuế quan là cách tiếp cận sai lầm để giải quyết các hành vi thương mại không công bằng ”.

Tổng thống Trump hôm 7/9 nói rằng, nông dân Mỹ “rất hài lòng”, do các gói cứu trợ nông nghiệp mà chính quyền của ông đã phân phối để bù đắp doanh thu mà họ bị mất khi Trung Quốc áp thuế trừng phạt đối với các sản phẩm nông nghiệp, nhằm trả đũa chiến tranh thương mại.

Đề cập đến ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, ông Trump tiếp tục nhấn mạnh Biden không có khả năng làm việc với lãnh đạo Bắc Kinh và sẽ gây bất lợi cho nước Mỹ nếu đắc cử vào tháng 11.

Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng. Bởi vì Trung Quốc sẽ làm chủ đất nước này”, Tổng thống Trump nói.

Phong Vũ (Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn