Ông Trump: Mỹ đang đàm phán hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân với Nga

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 05/09/2020 10:03:35 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đang đàm phán hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân với Nga và có thể cả Trung Quốc vào một thời điểm thích hợp.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 4/9, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang thảo luận với Nga để đàm phán lại hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời nói rằng Trung Quốc có thể được đưa vào các cuộc đàm phán đó vào một thời điểm thích hợp.

“Hiện chúng tôi đang đàm phán một hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân với Nga, điều này rất quan trọng. Đối với tôi, đó là điều quan trọng nhất”, Tổng thống Trump cho hay.

"Trung Quốc đang xây dựng khá nhanh chóng năng lực hạt nhân của mình. Vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán này”, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm.

Ông Trump: Mỹ đang đàm phán hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân với Nga - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: FOX News)

Theo Defense News, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và Mỹ là nước đứng thứ hai, tính chung Washington và Matxcơva chiếm 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Theo báo cáo, Mỹ có 5.800 đầu đạn hạt nhân trong khi Nga có hơn 6.300. Theo Hiệp Hội kiểm soát vũ khí (ACA), Trung Quốc đứng thứ ba trên toàn cầu về số lượng kho vũ khí hạt nhân với 320 đầu đạn, tiếp theo là Pháp sở hữu 290 đầu đạn.

Tuyên bố vừa được ông Trump đưa ra dường như trái ngược với đường lối mà chính quyền Mỹ đã thúc đẩy kể từ tháng 4, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân nào với Nga đều phải bao gồm cả Trung Quốc.

Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2010 sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

New START được thực hiện theo hiệp ước vũ khí hạt nhân ban đầu được ký kết vào năm 1987 bởi cựu Tổng thống Ronald Regan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, hiệp ước này có hiệu quả chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Cả hai hiệp ước đều tìm cách giảm số lượng vũ khí hạt nhân mà mỗi quốc gia sở hữu và khuyến khích việc không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Tháng 10/2018, Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký năm 1987, với lý do Nga không tuân thủ thỏa thuận đã kỳ kết. Nếu Mỹ không tiếp tục gia hạn hiệp ước New START thì đây sẽ là lần đầu tiên Washington không có hiệp ước hạt nhân với Matxcơva kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, ông không lạc quan về việc hiệp ước sắp hết hạn sẽ được gia hạn với những yêu cầu mới của Washington nhằm đưa Bắc Kinh vào thỏa thuận.

"Chúng tôi chỉ cần gia hạn. Nếu Mỹ kiên quyết từ chối, chúng tôi sẽ không cố gắng thuyết phục”, Ngoại trưởng Nga cho hay trong một cuộc họp với các chuyên gia chính sách đối ngoại vào tháng 7.

Trong khi đó, Trung Quốc thẳng thừng từ chối lời kêu gọi của Mỹ về việc ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và cho rằng chính quyền Trump ngụy tạo lý do khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Với kho vũ khí hạt nhân lớn nhất, Mỹ nên đáp lại mối quan tâm quốc tế, nghiêm túc thực hiện các trách nhiệm đặc biệt và chính yếu của mình đối với việc giải trừ hạt nhân, đáp ứng tích cực lời kêu gọi của Nga về việc gia hạn hiệp ước đã ký kết và giảm mạnh hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của mình”.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn