Ông Tập Cận Bình: Không để thế lực nước ngoài can thiệp vào Hong Kong, Macau

Thế giớiThứ Sáu, 20/12/2019 17:14:00 +07:00

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ để các thế lực nước ngoài can thiệp vào các đặc khu Hong Kong và Macau.

"Tôi phải nhấn mạnh rằng kể từ khi Hong Kong và Macau trở về với Trung Quốc, việc xử lý các vấn đề ở hai đặc khu hành chính này hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không phải của các thế lực bên ngoài. Chúng tôi sẽ không để bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp", ông Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm Macau được trao trả cho Trung Quốc hôm 20/12.  

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng dành không ít lời khen cho người dân Macau vì lòng yêu nước và trung thành, nhưng tuyệt nhiên không đả động tới cuộc biểu tình kéo dài 6 tháng qua ở Hong Kong. 

tap can binh

Chủ tịch Tập Cận Bình.

Macau được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 20/12/1999. Trung Quốc cũng áp đặt quy chế "một quốc gia, hai chế độ" với đặc khu này tương tự như Hong Kong. 

Trong khi người biểu tình ở Hong Kong ở phía bên kia cửa sông Châu Giang tỏ ra tức giận trước những gì mà họ tin rằng là nỗ lực làm xói mòn quyền tự do của mình, người Macau lại không đưa ra các phản ứng quá mạnh mẽ. 

Trong bộ vest đen và cà vạt màu hạt dẻ, ông Tập chứng kiến Tân trưởng đặc khu Macau Hạ Nhất Thành (Ho Iat Seng) tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. 

Ông Tập sau đó bắt tay ông Hạ, người được Ủy ban bầu cử Macau lựa chọn vào tháng 8 theo một quy trình tương tự như quy trình chọn lãnh đạo Hong Kong. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng với đó kêu gọi Macau từng bước giảm sự phụ thuộc vào các sòng bạc, nắm bắt các cơ hội mà đặc khu này đang có, đồng thời tiếp tục hội nhập hơn nữa với đại lục. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn