Ông Nguyễn Đức Chung liên quan thế nào việc mua độc quyền 400 tấn Redoxy-3C?

An ninh hình sựThứ Sáu, 21/08/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Công ty Watch Water GmbH được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mời sang nghiên cứu các hồ ở Hà Nội và sản xuất chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm.

Ngày 20/8, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Hành vi của ông Hùng được cho là có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội. 

Vụ án nêu trên là 1 trong 3 vụ án hình sự có liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung. Trước đó, chiều 11/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan tới ba vụ án. Trong đó, ông Chung bị điều tra liên quan vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan thế nào việc mua độc quyền 400 tấn Redoxy-3C? - 1

Ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội. (Ảnh: Bộ Công an cung cấp)

400 tấn hóa chất trị giá gần 138 tỷ đồng

Liên quan đến điều tra dấu hiệu sai phạm trong việc mua độc quyền Redoxy-3C để xử lý nước tại hàng loạt hồ của Hà Nội, Thanh tra Hà Nội từng vào cuộc kiểm tra toàn diện việc mua hóa chất, đánh giá hiệu quả sử dụng.

Theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty Thoát nước Hà Nội ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được Liên ngành chấp thuận và thành phố đồng ý.

Khối lượng chế phẩm Redoxy-3C Công ty Thoát nước Hà Nội mua là 400 tấn, giá trị gần 138 tỷ đồng (với giá 295.000 đồng/kg và 320.000 đồng/kg theo đường biển); đã nhập kho, theo dõi, quản lý trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Công ty Thoát nước Hà Nội.

Cũng theo kết luận thanh tra, nhân dịp Triển lãm thương mại quốc tế về nước, nước thải, chất rắn và quản lý nguyên liệu thô (IFAT) tại Đức (từ 30/5/2016-3/6/2016), UBND thành phố đã cử đoàn công tác do một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn tham dự và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có thư mời Tổng giám đốc Công ty Watch Water GmbH sang thăm và làm việc với thành phố về lĩnh vực bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm nguồn nước.

Sau đó, đại diện Công ty Watch Water GmbH đã khảo sát, lấy mẫu nước hồ tại Hà Nội về nghiên cứu và đưa ra giải pháp xử lý ô nhiễm nước hồ Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Trong năm 2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thử nghiệm ứng dụng Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước ở hơn 20 hồ của Hà Nội. Từ kết quả thu được, tháng 8/2016, công ty này có văn bản đề nghị UBND TP cho phép sử dụng chế phẩm trên.

Ngày 1/8/2016, Công ty Watch Water GmbH ký văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Công ty Arktic; cấp Giấy chứng nhận nhà phân phối ủy quyền (ngày 15/9/2016); cấp Giấy chứng nhận nhà phân phối độc quyền (ngày 23/9/2016) đồng ý cho Công ty Arktic được quyền đại diện kinh doanh và cung cấp dịch vụ đối với các sản phẩm của Watch Water GmbH tại Việt Nam, trong đó có chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan thế nào việc mua độc quyền 400 tấn Redoxy-3C? - 2

Chế phẩm Redocy-3C được Hà Nội đặt hàng thiết kế độc quyền. (Ảnh: Zing)

Công ty Arktic của ai?

Trong hồ sơ của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Đào Xuân Tấn, ông Nguyễn Đức Hạnh là thành viên góp vốn của Công ty Arktic và người đại diện theo pháp luật là ông Đào Xuân Tấn. Công ty này được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2/11/2015, có trụ sở ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Vào tháng 6/2016, ông Đào Xuân Tấn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình cho ông Nguyễn Trường Giang. Ngày 23/7/2016, ông Nguyễn Đức Hạnh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn của mình tại Công ty Arktic cho ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Ngày 26/7/2016, Công ty Arktic đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (lần thứ 3) với 2 thành viên góp vốn là ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn TRường Giang.

Đến ngày 4/6/2019, Công ty Arktic có 2 thành viên góp vốn là ông Nguyễn Trường Giang và ông Đỗ Xuân Hùng. Doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại phòng 1002, số 180 phố Triệu Việt Vương (phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Trường Giang.

Theo Biên bản kiểm tra thuế năm 2015 - 2017 của Chi cục thuế quận Đống Đa đối với Công ty Arktic: Năm 2015, Công ty Arktic không phát sinh doanh thu.

Từ tháng 8/2016, sau khi được Công ty Watch Water ký văn bản thỏa thuận cho phân phối độc quyền, Công ty Arktic mới phát sinh doanh thu về việc bán chế phẩm Redoxy-3C và thực hiện kê khai, nộp thuế.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn