Công ty Nhật Bản từ bỏ việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch

Tin nóngThứ Ba, 16/06/2020 19:38:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết cho đến giờ vẫn chưa nhận được tài liệu kết quả thí nghiệm làm sạch sông Tô Lịch, công ty JVE cũng từ bỏ việc xử lý ô nhiễm.

Chiều 16/6, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo về việc xử lý nước thải trên địa bàn TP.

Trả lời báo chí về hoạt động xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, ông Thắng cho biết, từ tháng 11/2019, TP Hà Nội đã họp và yêu cầu Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch bị ô nhiễm, báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cũng như các văn bản pháp lý liên quan đến công ty xử lý nước thải trên sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, đến nay TP Hà Nội vẫn chưa nhận được tài liệu nào, công ty này cũng không liên hệ lại.

“Như vậy, chúng tôi tự hiểu rằng công ty này đã từ bỏ việc xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch đã thí điểm”, ông Thắng nói.

Công ty Nhật Bản từ bỏ việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch - 1

Các kỹ sư và công nhân vận chuyển máy sục khí Nano công nghệ Nhật xuống lòng sông Tô Lịch. (Ảnh: Dân trí)

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty JVE đã tháo dỡ, dừng việc thí điểm từ cuối 2019. Kết quả chính thức của quá trình này vẫn chưa được đưa ra, trừ các lần kiểm tra, lấy mẫu nhỏ lẻ mà đơn vị này tự thực hiện.

Trước đó, ngày 11/4/2019, Công ty JVE đề xuất xin TP Hà Nội cho thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Ngày 9/5/2019, UBND Thành phố đã họp xem xét đề xuất và đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty JVE tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản; thời gian thực hiện là 02 tháng, dự kiến, bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Ngày 29/10/2019, UBND TP Hà Nội đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm đó, các cơ quan chức năng của TP và UBND TP vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Video: Làm sạch sông Tô Lịch: Mùi giảm, nước vẫn đen kịt

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn