Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc giảm mạnh vì Covid-19

Khám pháThứ Hai, 02/03/2020 11:34:00 +07:00
(VTC News) -

Việc Trung Quốc phong tỏa hàng loạt thành phố để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 vô tình làm giảm mức độ ô nhiễm của quốc gia tỷ dân.

NASA cho biết, họ ghi nhận mức giảm đáng kể lượng NO₂ độc hại tại Trung Quốc trong tháng 2, thời điểm dịch Covid-19 hoành hành tại Trung Quốc. 

Trong các ảnh vệ tinh được NASA công bố hôm 29/1, có thể thấy sự khác biệt về nồng độ NO₂ ở Trung Quốc trước và sau khi nước này bắt đầu phong tỏa các thành phố từ 23/1. 

Nó cũng thấy sự sụt giảm mạnh các chất ô nhiễm xung quanh Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới phát tán. 

Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc giảm mạnh vì Covid-19 - 1

Nồng độ NO₂ của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 2. (Ảnh: NASA)

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy mức độ ô nhiễm giảm mạnh như vậy ở khu vực rộng lớn”, Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA cho hay. 

Tình trạng ô nhiễm của Trung Quốc thường giảm vào các ngày lễ hoặc một sự kiện cụ thể. 

Vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà máy, doanh nghiệp đóng cửa dẫn tới việc hạn chế xả chất gây ô nhiễm ra môi trường. Các sự kiện khác như Thế vận hội Bắc Kinh cũng mang lại lợi ích tương tự. 

"Mức giảm năm nay kéo dài lâu hơn. Tôi không ngạc nhiên vì nhiều thành phố ở Trung Quốc thực hiện các biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của virus", ông Liu cho hay. 

Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc giảm mạnh vì Covid-19 - 2

Tình trạng ô nhiễm tại Vũ Hán cũng giảm mạnh. (Ảnh: NASA)

 

Trong một phân tích được công bố vào tháng 2, CarbonBrief ước tính dịch Covid-19 cắt giảm 25% lượng khí thải carbon của Trung Quốc.

Video: Phòng dịch Covid-19 thế nào khi học sinh quay lại trường?

Song Hy(Nguồn: Businessinsider)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp