Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/09/2022 00:39:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 8/9 (theo giờ địa phương), hãng tin CNN xác nhận Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 96.

Điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi.

"Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua và Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo vào khoảng 18h30 ngày 8/9 (theo giờ địa phương).

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 tại London, Anh. Bà là con gái đầu lòng của Thái tử Albert (tức Vua George VI) và công nương Elizabeth Bowes - Lyon. Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi ngày 2/6/1953 khi 27 tuổi, dù bà bắt đầu trị vì nước Anh từ trước đó một năm, khi vua cha đột ngột qua đời.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời - 1

Hình ảnh cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II được Hoàng gia Anh công bố ngày 6/8/2022 ở lâu đài Balmoral, Aberdeenshire, Scotland. (Ảnh: NYT).

Bà đã có 7 thập kỷ trị vì nước Anh cũng như lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung gồm 52 thành viên. Dấu ấn của bà đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử thế giới, sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc cho đến cuộc suy thoái lớn đang diễn ra ở nước Anh trong bối cảnh liên tiếp hứng chịu hậu quả từ các cuộc khủng hoảng Brexit, COVID-19 và xung đột ở Ukraine.

Bà từng có giai đoạn sức khoẻ đi xuống trong năm 2021, nhưng sau đó đã vượt qua và duy trì cho tới nay. Tháng 2/2022, bà được xác nhận mắc COVID-19 và khỏi bệnh sau đó không lâu. Bà không còn xuất hiện nhiều trên truyền thông kể từ sau đó.

Trước khi qua đời, bà có nhiệm vụ lớn cuối cùng là xác nhận chức danh Thủ tướng Anh cho bà Liz Truss hôm 6/9.

Nữ hoàng Elizabeth II ở tại lâu đài Balmoral (Scotland) trước khi qua đời. Hôm qua (7/9), tất cả thành viên hoàng gia Anh đều tề tựu đông đủ, bao gồm người kế vị - Thái tử Charles và các con cháu của bà.

Thanh Thanh, Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn