Đại lễ Bạch Kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/06/2022 15:15:38 +07:00
(VTC News) -

Sự kiện mừng Đại lễ Bạch Kim, đánh dấu 70 năm trị vì Vương Quốc Anh và 14 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung của Nữ hoàng Elizabeth sẽ diễn ra vào hôm nay 2/6.

Tự hào về những đóng góp của Nữ hoàng Elizabeth trong 70 năm qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Trong lịch sử của chúng ta, chưa có vị vua nào từng phục vụ đất nước lâu như Nữ hoàng Elizabeth. Đây là Năm Thánh Bạch kim đầu tiên từ trước đến nay. Nhưng quan trọng hơn, chưa có vị vua nào từng phục vụ đất nước này tốt như vậy. Nữ hoàng đã tham gia hơn 21.000 hoạt động chính thức tại hơn 100 quốc gia. Bà đã ký khoảng 4.000 văn bản luật do Hạ viện gửi tới, tổ chức 112 chuyến thăm cấp nhà nước và 14 Thủ tướng Anh đã phục vụ Nữ hoàng cho đến nay”.

Đại lễ Bạch Kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh - 1

Nữ hoàng Elizabeth – người nắm giữ ngai vàng lâu nhất trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

Chính vì những đóng góp của Nữ hoàng, Đại lễ Bạch Kim được tổ chức trong sự mong đợi của người dân trên thế giới, đặc biệt tại Vương Quốc Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch đến vài tháng, vì vậy tôi muốn trang trí mọi thứ thật hoàn hảo, đó là sự kiện chỉ có 1 lần trong đời, vì vậy hãy ăn mừng sự kiện này theo một cách chu đáo nhất”.

“Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời, bạn sẽ không bao giờ có được cơ hội này lần nữa, kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng, chúng ta cần phải chứng kiến sự kiện lịch sự này. Tôi cảm thấy tự hào, yêu mến và cảm phục Nữ hoàng vì những gì bà ấy đã cống hiến cho đất nước suốt 70 năm qua. Không biết nói gì ngoài lời cảm ơn vì sự tận tâm của Nữ hoàng”.

Với 200.000 sự kiện địa phương và tiệc đường phố, Đại lễ Bạch Kim chính thức bắt đầu từ hôm nay (2/6) và kéo dài đến ngày 5/6. Đại lễ được mở màn bằng Lễ diễu hành của Quân đội hoàng gia Anh (Trooping the Colour) ở thủ đô London vào sáng nay (theo giờ địa phương), với sự tham gia của 1.450 binh sĩ thuộc Ngự lâm quân và Biệt đội pháo binh hoàng gia Anh, và 400 nhạc công quân đội.

Buổi lễ có sự góp mặt của các thành viên hoàng gia diễu hành trên lưng ngựa và xe ngựa. Kết thúc Lễ diễu hành là màn bay biểu diễn của Không quân Hoàng gia Anh dưới sự chứng kiến của các thành viên hoàng gia Anh từ ban công Điện Buckingham.

Ngoài ra, sẽ có những màn chào súng ở London, trên khắp nước Anh và từ các tàu Hải quân Hoàng gia trên biển vào buổi trưa. Tối cùng ngày, 3.000 đèn hiệu chào mừng Đại lễ được thắp sáng ở khắp Vương quốc Anh, quần đảo Channel, đảo Man và các lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Các sự kiện chính thức khác của Đại lễ gồm Lễ tạ ơn tại nhà thờ St Paul ở London vào ngày 3/6 và Bữa tiệc Bạch kim tại Cung điện do Nữ hoàng chủ trì.

Vào ngày cuối cùng của Đại lễ sẽ diễn ra màn trình diễn Đại lễ Bạch kim với sự tham gia của hơn 10.000 người, biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật sân khấu, thể thao, hóa trang nhằm tái lhiện các dẫu mốc quan trọng trong 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Cùng ngày, Bữa trưa lớn mừng Đại lễ Bạch kim sẽ được tổ chức trên toàn quốc, với hơn 60.000 người đăng ký tham dự. Trên toàn khối thịnh vượng chung và phần còn lại của thế giới, hơn 600 Bữa trưa lớn dự kiến cũng được tổ chức tại hơn 80 quốc gia – trải dài trên nhiều châu lục.

Trong một tuyên bố, Nữ hoàng Elizabeth đã gửi lời cảm ơn tất cả mọi người dân cùng chúc mừng Đại lễ Bạch Kim. Nữ hoàng cho biết, sẽ tiếp tục truyền cảm hứng của sự thiện chí và hy vọng rằng những ngày sắp tới bà sẽ có cơ hội để suy ngẫm về tất cả những gì bà đã làm được trong suốt 70 năm qua, cũng như nhìn về tương lai với sự tự tin và nhiệt huyết.

Nữ hoàng Elizabeth thừa kế ngai vị ngày 6/2/1952, sau khi Vua cha George băng hà. Năm nay, bà 96 tuổi.

Đình Nam(VOV1)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp