'Nội chiến' giành quyền lực ở Coteccons: TGĐ lo bị cổ đông ngoại thâu tóm

Tài chínhThứ Tư, 03/06/2020 15:15:47 +07:00

Ông Nguyễn Sỹ Công cho rằng Kusto thể hiện tham vọng thâu tóm Coteccons, lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để bác các nghị quyết đã thông qua.

Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) - cổ đông đang nắm 18,23% cổ phần Coteccons - hôm qua đơn phương triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường vào giữa tháng 7. Chiều 3/6, trong thông cáo phát đi, ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons cho rằng hành động này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. "Kusto phải chịu trách nhiệm với những nhận định mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của ban lãnh đạo Coteccons", thông cáo do ông Công ký cho hay.

Trước đó, Kusto từng yêu cầu họp đại hội đồng cổ đông bất thường vào giữa tháng 10/2019 nhằm bãi nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công. Theo lãnh đạo Coteccons, yêu cầu và lập luận của nhóm này "nhằm mục tiêu hoàn tất thâu tóm công ty".

'Nội chiến' giành quyền lực ở Coteccons: TGĐ lo bị cổ đông ngoại thâu tóm - 1

Ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng giám đốc Coteccons. (Ảnh: CTD)

 

Kusto đầu tư vào Coteccons năm 2012 và đang nắm giữ 18,23% cổ phần Coteccons có quyền biểu quyết. Ngoài ra, nhóm này còn sở hữu 14,67% cổ phần thông qua Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công.

Tuy nhiên, ông Công cho rằng đến nay nhóm cổ đông ngoại đã và đang đi ngược cam kết ban đầu trong việc phát triển doanh nghiệp, chưa đóng góp trực tiếp cho hoạt động kinh doanh. Một số thành viên đại diện cho Kusto trong Hội đồng quản trị Coteccons tham dự rất ít cuộc họp, thay vào đó uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam.

"Nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết đã được thông qua trước đó, như chính sách về ESOP cho cán bộ nhân viên năm 2017, 2019 và kế hoạch sáp nhập công ty Ricons", ông Công cho hay.

Trong thông cáo chiều qua, Kusto nêu nhiều nghi vấn xung đột lợi ích khi ban lãnh đạo Coteccons đồng thời quản lý cả hai doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp với nhau, sử dụng tài nguyên và uy tín công ty để phục vụ lợi ích của các thành viên trong "Coteccons Group" (như với Ricons, Unicons).

Nhóm cổ đông có trụ sở tại Singapore cho biết không thể tiếp tục đặt niềm tin vào Hội đồng quản trị và ban giám đốc hiện tại nên yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công, Phó tổng giám đốc Trần Quang Quân rời khỏi các chức vụ tại Coteccons.

Về việc này, ông Nguyễn Sỹ Công cho biết, với những dự án lớn, Coteccons không thể tập trung toàn bộ nguồn lực mà phải quản lý các nhà thầu phụ thi công trực tiếp. Công ty có hợp đồng chi tiết, quy định rõ trách nhiệm pháp lý với tất cả nhà thầu phụ và nhà cung cấp, kể cả những công ty con hoặc liên kết như Ricons, Unicons. Tuy nhiên, theo ông Công, vì không muốn Kusto tiếp tục có những hành động gây hấn nên doanh nghiệp này đã không ký bất cứ hợp đồng vào với Ricons từ cuối năm 2019 đến nay.

Đại diện Coteccons cũng cho rằng, khi Kusto ký thoả thuận cổ đông với ban lãnh đạo vào tháng 3/2012, hai bên đã thống nhất sẽ ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Ricons (tiền thân là Phú Hưng Gia) vào Coteccons. Coteccons ban đầu sở hữu 20% cổ phiếu Ricons, sau đó giảm còn 14,87% do phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ.

Ricons chưa lên sàn chứng khoán, có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng nên tiềm năng tăng trưởng lớn. Đây là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto bác bỏ. Tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn so với tỷ lệ tại Coteccons. Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu cổ phiếu Ricons.

"Vì vậy, việc vu cáo ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ", ông Công khẳng định.

Về yêu cầu chỉ định kiểm toán độc lập để làm rõ xung đột lợi ích giữa các thành viên của Coteccons, ông Nguyễn Sỹ Công nói, báo cáo tài chính mỗi năm đều được kiểm toán bởi những công ty trong nhóm Big4 nên không ai có thể can thiệp.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn